Kinh tế 24h: Giá vàng lao dốc; TP.HCM nghiên cứu mở thêm các chợ

Chia sẻ Facebook
21/07/2021 19:58:35

Thị trường chứng khoán Việt Nam là một trong rất nhiều thị trường Châu Á bị nhà đầu tư ngoại bán ròng thời gian qua.

Tín hiệu gì khi chứng khoán Việt Nam bị khối ngoại bán ròng liên tiếp


Thị trường chứng khoán Việt Nam là một trong rất nhiều thị trường Châu Á bị nhà đầu tư ngoại bán ròng thời gian qua.


Trước động thái bán ròng của khối ngoại, trao đổi với báo chí, chuyên gia Trần Thăng Long - Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) - cho biết, nhà đầu tư ngoại trong suốt nhiều năm trở lại đây thường xuyên mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam nên đến thời gian qua họ chuyển sang bán ròng cũng là điều bình thường. Theo ông Trần Thăng Long, đợt bán ròng càng lớn thì đợt mua ròng tiếp theo sẽ càng lớn.

Thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua có sự tăng trưởng mạnh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Những kỷ lục mới liên tục được phá như trên 500.000 tài khoản mới được mở, thanh khoản bình quân trong tháng 6 đạt trên 1 tỉ USD, giá trị vốn hóa toàn thị trường trên 105% GDP và chỉ số VN-Index tăng 24% so với cuối năm ngoái.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị giao dịch đạt trên 2,22 triệu tỉ đồng và tổng khối lượng giao dịch đạt trên 82,62 tỉ cổ phiếu, tương ứng tăng 282,39% về tổng giá trị và tăng 139,71% về tổng khối lượng so với cùng kỳ năm 2020.

Chỉ số chứng khoán VN-Index trong thời gian qua. Ảnh chụp màn hình


Bàn về động thái bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài, ông Lê Chí Phúc - Tổng Giám đốc Công ty Quản lý quỹ SGI (SGI Capital) - cho hay: “Thị trường Việt Nam là một trong rất nhiều thị trường Châu Á bị nhà đầu tư ngoại bán ròng. Malaysia cũng bán ròng 1,1 tỉ USD, Philippines bị bán ròng 1,65 tỉ USD, Thái Lan bị rút ròng khoảng 2,6 tỉ USD. Hàn Quốc là những thị trường lớn hơn Việt Nam cũng bị rút ròng gấp 10 lần Việt Nam, khoảng 13 - 16 tỉ USD. Trong các thị trường trên thế giới, chỉ có những thị trường phát triển được mua ròng như thị trường Mỹ, Châu Âu, Nhật…”.

Tuy nhiên, theo phân tích của ông Lê Chí Phúc, khi nhà đầu tư nước ngoài bán liên tiếp khoảng 5 phiên, với quy mô khoảng 15% vốn hóa giao dịch của một ngày, thông thường, sức chịu đựng của nhà đầu tư trong nước không trụ được.

“Nhà đầu tư trong nước sẽ bán theo nhà đầu tư nước ngoài, thậm chí còn bán mạnh hơn. Và thị trường sẽ có những cú đổ gãy rất mạnh và nhanh. Nhưng gần đây, có những giai đoạn nhà đầu tư ngoại bán liên tiếp khoảng 10 - 15 phiên với quy mô cũng rất lớn. Nhưng dòng tiền sẵn sàng chờ mua của nhà đầu tư trong nước vẫn luôn trực chờ và họ nhìn nhận đó là cơ hội" - ông Phúc nói.

Ông Lê Chí Phúc dự báo dòng tiền sẽ tiếp tục quay lại trong những quý tới.

Chốt phiên giao dịch ngày 21.7, VN-Index đóng cửa trong sắc đỏ giảm 2,5 điểm xuống còn 1270,79 điểm. Khối ngoại hôm nay bán ròng gần 1.400 tỉ đồng trên sàn HOSE, với tâm điểm là giao dịch thỏa thuận khủng 11,4 triệu cổ phiếu VIC.

Khối ngoại cũng bán ròng hàng loạt cổ phiếu ngân hàng trong phiên nhóm này đảo chiều giảm điểm. MSB (136,5 tỉ đồng), CTG (73,8 tỉ đồng), HDB (45,9 tỉ đồng), STB (34,3 tỉ đồng) và LPB (13,4 tỉ đồng) lần lượt bị rút ròng trong phiên.

Ở chiều giao dịch mua, không có mã nào ghi nhận giá trị mua ròng trên 100 tỉ đồng trong phiên 21.7.

21/07/2021 | 19:52

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

7 kỷ lục rất khó phá tại Olympic Tokyo 2020

Nhiều ngân hàng “ồ ạt” tuyên bố giảm lãi suất

Trên thông - dưới tắc, luồng xanh "túc tắc"...

Trượt chân xuống hồ, một bé gái đuối nước thương tâm

Nổ bình tạo bọt rửa xe, một phụ nữ tử vong

Ninh Thuận dừng hoạt động 2 công ty may có ca mắc COVID-19

Kinh tế 24h: Giá vàng lao dốc; TP.HCM nghiên cứu mở thêm các chợ

VEPR công bố dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2021; TP.HCM nghiên cứu mở thêm các chợ, giảm áp lực với chợ đang hoạt động; Giá vàng bất ngờ sụt giảm... là những tin tức kinh tế đáng chú ý 24h qua.

VEPR công bố dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2021; TP.HCM nghiên cứu mở thêm các chợ, giảm áp lực với chợ đang hoạt động; Giá vàng bất ngờ sụt giảm... là những tin tức kinh tế đáng chú ý 24h qua.

VEPR công bố dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2021

Với diễn biến của tình hình bệnh dịch hiện tại, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2021 so với các báo cáo trước đây. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2021 được dự báo tăng 4,5% - 5,1%, thấp hơn 1,2 - 1,5 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam sáu tháng cuối năm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ảnh: Ngọc Tiến/Lao Động

Nhận định về triển vọng kinh tế năm 2021, VEPR cho rằng, tình hình dịch COVID-19 bùng phát trở lại trong giữa và cuối quý 2 đã làm gián đoạn quá trình sản xuất của các doanh nghiệp tại địa phương đang bùng phát dịch.


Mặt khác, điểm yếu của kinh tế Việt Nam còn đến từ các rủi ro nội tại như mất cân đối tài khóa lớn, tốc độ và mức độ đầu tư phát triển, đặc biệt là hạ tầng, còn chậm; sức khỏe hệ thống ngân hàng - tài chính tuy dần được củng cố nhưng còn dễ tổn thương; sự phụ thuộc nặng nề của tăng trưởng vào khu vực FDI, thiếu tự chủ công nghệ và nguyên liệu; hiệu quả đầu tư công thấp. Xem thêm...

TP.HCM nghiên cứu mở thêm các chợ, giảm áp lực với chợ đang hoạt động

Your browser does not support the video tag.

Video: Thanh Chân - Ngọc Lê


Nhằm giảm áp lực cho các chợ đang hoạt động trên địa bàn TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã yêu cầu thành phố tiếp tục nghiên cứu mở thêm các chợ truyền thống, kể cả chợ đầu mối cũng có thể đưa vào hoạt động. Xem thêm...


Giá vàng bất ngờ sụt giảm

Giá vàng ngày 21.7 cùng giảm ở cả thị trường trong nước và thế giới. Sau những phiên đứng giá, vàng thế giới vẫn thấp hơn 7,13 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra cùng thời điểm.

Ảnh minh họa: Phan Anh


Thông tin kinh tế Mỹ tốt xấu đan xen khiến vàng biến động tăng giảm liên tục. Số cấp phép xây dựng tại Mỹ ở mức 1,6 triệu đơn trong tháng 6, thấp hơn so với mức 1,68 triệu của tháng 5, đồng thời thấp hơn mức 1,69 triệu theo dự báo. Ngược lại, số nhà khởi công trong tháng vừa qua đạt mức 1,64 triệu căn, cao hơn so với 1,57 triệu căn của tháng 5 và cũng vượt qua mức 1,59 triệu căn theo kỳ vọng. Xem thêm...

Sàn thương mại điện tử sẽ kết nối thông tin với cơ quan thuế

Ngày 21.7, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, đơn vị này đang tổ chức lấy ý kiến về các bước triển khai kết nối thông tin giữa cơ quan thuế với sàn giao dịch thương mại điện tử.

Sàn TMĐT thực hiện việc kết nối thông tin với cơ quan thuế theo chuẩn dữ liệu bằng phương thức điện tử. Ảnh NT (minh họa)

Theo đó, vào đầu tháng 6.2021, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có hiệu lực từ ngày 01.8.2021.

Tại điểm đ, khoản 1 Điều 8 có hướng dẫn: “đ) Tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân theo lộ trình của cơ quan thuế.


Trong thời gian chưa thực hiện được việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử phải có trách nhiệm cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của cá nhân thông qua sàn theo yêu cầu của cơ quan thuế theo quy định của pháp luật.... Xem thêm...

21/07/2021 | 19:30

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phát hiện 506 người dương tính COVID-19 tại cơ sở cai nghiện Bố Lá

Giáo dục 24/7: TPHCM đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh thi đợt 2

Cứ chen chúc chờ xét nghiệm COVID-19 thì Hà Nội rất dễ “bung”, “toang"

Nổ bình tạo bọt rửa xe, một phụ nữ tử vong

Ninh Thuận dừng hoạt động 2 công ty may có ca mắc COVID-19

Lũ lụt Trung Quốc: 25 người chết, hành khách kẹt ở tàu điện ngầm bị ngập

Lũ lụt Trung Quốc: 25 người chết, hành khách kẹt ở tàu điện ngầm bị ngập

Chia sẻ Facebook