Kinh phí: Bài toán khó để nâng cao chất lượng bữa ăn học đường

Chia sẻ Facebook
28/09/2019 22:16:19

Vấn đề về đảm bảo lượng - chất cho bữa ăn học đường với các mức chi phí vẫn đang là một thực tế nhiều khó khăn tại nhiều trường, nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội.


Thịt đúc trứng, canh rau rền, bí đỏ xào và cơm là thực đơn cho bữa chính trưa của học sinh lớp nhà trẻ trường mầm non Liên Châu, huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Mức phí 17.000 đồng tiền ăn cho 1 trẻ mỗi ngày, sau khi trừ 1.000 đồng tiền chất đốt, được chia ra làm hai bữa chính, một bữa phụ cho lớp nhà trẻ và một bữa chính, một bữa phụ với lớp mầm non. Thực phẩm được sử dụng nhiều nhất bởi vậy cũng chủ yếu là thịt lợn.


Trong khi đó, tại trường mầm non Cao Dương cũng trên địa bàn huyện, mức phí cho bữa ăn học đường của hơn 700 học sinh ở tháng 9 này vẫn đang được duy trì là 15.000 đồng/ngày/trẻ và phải tháng 10 tới đây mới điều chỉnh lên 17.000 đồng.

Trong khi việc tăng mức phí bữa ăn học đường tại các huyện ngoại thành gặp khó do phải cân bằng với mức thu nhập đia phương thì ngay tại các trường khu vực trung tâm Hà Nội, việc đảm bảo bữa ăn đủ lượng, chất theo nhu cầu dinh dưỡng của học sinh phù hợp với mức giá cũng là một vấn đề.

Trường Tiểu học Dịch Vọng B - quận Cầu Giấy từ đầu năm nay bắt đầu triển khai bữa ăn dinh dưỡng tại trường - với 5 đầu thực phẩm mỗi bữa. Tuy nhiên, mức giá 28.000 đồng cho một ngày ăn, bao gồm cả bữa phụ không đổi, đòi hỏi sự cẩn trọng trong việc lựa chọn đơn vị cung cấp bữa ăn - cũng như việc giám sát chặt chẽ.


Theo Tiến sĩ Trương Hồng Sơn, Viện Y học Ứng dụng, bữa trưa tại trường phải cung cấp từ 35 - 40% nhu cầu dinh dưỡng trong ngày cho trẻ. Trẻ phải được ăn ít nhất từ 5 - 8 nhóm thực phẩm. Tuy nhiên, hiện, chất lượng bữa ăn học đường tại nhiều trường, nhiều vùng chưa đạt tiêu chuẩn này.

Chia sẻ Facebook
loading...