Kim Jong-un đi thẳng về nhà mà không dừng ở Trung Quốc

Chia sẻ Facebook
05/03/2019 17:21:16

Global Times nói hội nghị Hà Nội 'không đem lại gì' và có tin Chủ tịch Bắc Hàn đi tàu về thẳng Bình Nhưỡng mà không dừng ở TQ.

Bản quyền hình ảnh Getty Images Chủ tịch Kim Jong-un lên tàu rời ga Đồng Đăng hôm 02/03/2019 để về Triều Tiên

Một tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc lần đầu nói hội nghị Hà Nội 'không kết quả gì' trong khi có tin Chủ tịch Bắc Hàn đi tàu về thẳng một mạch về Bình Nhưỡng sau chuyến thăm sang Việt Nam.

Các báo Hàn Quốc cho hay đoàn tàu được bảo vệ kỹ càng của ông Kim Jong-un chạy qua Thiên Tân mà không dừng lại, rồi đi về Triều Tiên.

Con tàu đã qua biên giới Trung - Triều, đoạn ở thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh vào đêm thứ Hai tuần này.

Không dừng lại ga nào

Nhưng khác với một số lời đồn đoán, ông Kim không hề dừng lại ở Quảng Châu hay Bắc Kinh để thăm Trung Quốc.


Từng có ý kiến nói ông Kim có thể dừng ở Bắc Kinh để hội kiến lãnh đạo Trung Quốc, nhưng điều đó đã không xảy ra, theo trang The Korea Times.

Báo chí Trung Quốc cũng chỉ biết về kế hoạch an ninh tại các ga chính mà con tàu bí hiểm đi qua, nhưng không được chụp ảnh nó.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Ông Kim Jong-un có hai ngày thăm chính thức Việt Nam trong 'tình đồng chí' với lãnh đạo và văn nghệ sỹ nước cùng thể chế cộng sản

Người ta ghi nhận an ninh ở Thiên Tân, đô thị lớn vùng Đông Bắc Trung Quốc, được thắt chặt để tàu chạy qua lúc vào lúc 7 giờ sáng hôm 4/03/2019.

Khi sang Việt Nam, tàu chở ông Kim đã chạy liền 66 giờ để đến ga Đồng Đăng, và từ đó ông đi xe hơi tới Hà Nội để họp với Tổng thống Donald Trump của Hoa Kỳ.

Hôm 04/03, lần đầu tiên, tờ Hoàn Cầu Thời báo của ĐCS TQ, bản tiếng Anh (Global Times) gọi thượng đỉnh này là 'vô kết quả' (fruitless summit).

Bài báo viết về cảnh các doanh nghiệp vùng biên giới Trung Quốc giáp Triều Tiên hy vọng nếu cấm vận được bỏ, họ sẽ có cơ hội làm ăn to.

Nhưng nay thì họ tỏ ra thất vọng vì 'hội nghị thượng đỉnh Hà Nội' chẳng đem lại 'bất cứ kết quả gì'.

Tuy thế, một bài xã luận khác trên Global Times cho rằng lỗi là ở phía Hoa Kỳ chứ không phải Triều Tiên khiến hội nghị Hà Nội thất bại.

Báo chí Triều Tiên trong khi đó gọi hội nghị này là một thắng lợi.

Một số báo quốc tế khác thì cho rằng dù kết quả hội nghị ra sao, nước chủ nhà Việt Nam đã 'thắng lớn' về ngoại giao.

Chia sẻ Facebook
loading...