Kim Jong Nam là nguồn tin của CIA

Chia sẻ Facebook
12/06/2019 08:41:46

Ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un là một người cung cấp thông tin lâu năm của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA). Đây là thông tin độc quyền của tờ Wall Street Journal (WSJ) vừa được công bố.

WSJ cho biết, thông tin được một “người rất hiểu biết tình hình” cung cấp, nhưng được giấu tên để đảm bảo an ninh.

Ông Kim Jong Nam.

Tờ này thừa nhận, nguồn tin của báo cũng không biết hết được mức độ hợp tác giữa ông Kim Jong Nam với CIA và nhiều chi tiết không thể khẳng định rõ ràng được. CIA từ chối có ý kiến về tiết lộ này.

Trên tờ WSJ, người cung cấp thông tin cho hay, thường thì ông Kim Jong Nam không đưa ra được những nguồn tin chi tiết về tình hình nội bộ, do “nhiều năm sống ở nước ngoài và không xây dựng được đầu mối đủ tầm ở Triều Tiên”.

Trước đây, truyền thông nước ngoài đã nhiều lần nhắc đến khả năng ông Kim Jong Nam còn hợp tác với nhiều cơ quan an ninh khác.

Tháng 2/2017, ông Kim Jong Nam bị ám sát ở sân bay Kuala Lumpur (Malaysia) bằng chất độc thần kinh VX. Chỉ có 2 người phụ nữ có liên quan bị bắt là các cô Đoàn Thị Hương người Việt Nam và Siti Aisyah người Indonesia. Cả hai cô đều được Malaysia trả tự do đầu năm nay.

Nguồn tin của tờ WSJ nhận định, khi đó ông Kim Jong Nam đến Malaysia để gặp đầu mối liên lạc của CIA, nhưng cũng không hẳn đó là mục đích duy nhất của chuyến đi.

* Trong một diễn biến liên quan đến Triều Tiên và Mỹ, hôm qua (11/6), hãng thông tấn Triều Tiên KCNA có xã luận kêu gọi chính quyền Mỹ từ bỏ các chính sách thù địch nhằm vào nước này để những kết quả từ cuộc gặp thượng đỉnh 2 nước ở Singapore tròn 1 năm nước (12/6) “không trở thành tờ giấy trắng”.

MINH TRANG

Chia sẻ Facebook
loading...