Kiểm tra hàng NK trọng điểm trong dịp Tết

06/11/2015 08:13:17

- Ngành Hải quan đang có những hoạt động tích cực nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tập trung triển khai kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK có ảnh hưởng tới sức khỏe con người trong dịp tết Nguyên đán 2016.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đợt tăng cường kiểm tra nhóm hàng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người sẽ được triển khai thí điểm tại 7 địa bàn. Tháng 12-2015 sẽ triển khai tại Hải Phòng. Tháng 1-2016 sẽ triển khai tiếp tại 6 đơn vị còn lại là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai.

Theo đánh giá của các lực lượng kiểm tra chuyên ngành (kiểm dịch thực vật, kiểm dịch động vật) tại Lạng Sơn, trong thời gian qua các lô hàng NK cơ bản đáp ứng yêu cầu kiểm tra. Trong 9 tháng năm 2015, có trên 12.000 lô hàng NK thuộc diện kiểm dịch thực vật và 4.000 lô hàng NK thuộc diện kiểm dịch động vật qua địa bàn Lạng Sơn. Tại Hà Nội, theo đánh giá của lực lượng kiểm dịch động vật và kiểm dịch thực vật ở Nội Bài, trong 9 tháng năm 2015 có 636 lô NK thuộc diện kiểm dịch thực vật và 100 lô NK kinh doanh thuộc diện kiểm dịch động vật, cơ bản các lô hàng có kết quả kiểm tra đều đạt yêu cầu.

Ông Ngô Minh Hải-Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Hải quan đã thống nhất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế để tập trung kiểm tra nhóm hàng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, thường NK nhiều trong dịp tết Nguyên đán gồm: Thực phẩm tươi sống, đông lạnh; nhóm hàng rau quả và nguyên liệu thuốc đông dược. Trong đó, nhóm mặt hàng nguyên liệu thuốc đông dược được NK nhiều qua cửa khẩu biên giới phía Bắc. Tổng cục Hải quan cũng vừa hoàn thành đợt khảo sát liên ngành về hàng hóa XNK kiểm tra chuyên ngành tại 3 địa bàn Hà Nội, Lạng Sơn, Hải Phòng. Đợt khảo sát nhằm xác định lượng hàng hóa NK có ảnh hưởng đến sức khỏe con người thuộc diện phải kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu. Đồng thời, xác định nhu cầu bố trí nhân lực và trang thiết bị kiểm tra nhanh cho cơ quan kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Tại địa phương, Cục Hải quan Hải Phòng là đơn vị đã có sự chủ động trong việc chuẩn bị triển khai đợt tăng cường kiểm tra. Cục Hải quan Hải Phòng đã chọn triển khai thí điểm tại Chi cục Hải quan cảng Hải Phòng khu vực 3, nơi có khối lượng hàng hóa lớn. Tại đây, cơ quan Hải quan đã bố trí 2 phòng làm việc có bố trí máy móc cho các đơn vị kiểm tra chuyên ngành. Đơn vị đã mời cơ quan kiểm dịch động vật, thực vật và hai đơn vị kiểm tra chuyên ngành có lượng hàng kiểm tra nhiều nhất là Quatest 1, Viện Kiểm dịch vệ sinh y tế (Bộ Y tế) cử cán bộ sang làm việc. Khi DN làm thủ tục nhập hàng thuộc diện kiểm tra chuyên ngành, cần liên hệ với cơ quan kiểm tra chuyên ngành động vật, thực vật, kiểm tra chất lượng có thể thực hiện ngay tại trụ sở cơ quan Hải quan. Để tạo thuận lợi cho DN trong việc kiểm tra chuyên ngành, đây sẽ là địa chỉ để nộp hồ sơ, lấy mẫu và trả hồ sơ. Tại sân bay quốc tế Nội Bài, theo đại diện Trạm kiểm dịch thực vật Nội Bài, thời gian qua việc thực hiện thủ tục kiểm tra được thực hiện rất nhanh, thời gian thông quan hàng hóa từ 2 đến 3 giờ. Thời gian lấy mẫu, mang về trung tâm kiểm nghiệm trong vòng tối đa 10 ngày là có kết quả. Đơn vị sẵn sàng làm thủ tục ngoài giờ để đảm bảo tiến độ thông quan hàng hóa cho DN được nhanh chóng.

Để đảm bảo tiến độ triển khai, ông Ngô Minh Hải cho biết, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu các đơn vị Hải quan địa phương chủ động làm việc với cơ quan kiểm tra chuyên ngành trên địa bàn (kiểm dịch động vật, thực vật; kiểm tra an toàn thực phẩm) để rà soát quy trình kiểm tra, thời gian kiểm tra, địa điểm kiểm tra, nhân lực, phương tiện kiểm tra đối với các mặt hàng trọng điểm đã được lựa chọn. Đồng thời, kiến nghị giải pháp tăng cường kiểm tra, rút ngắn thời gian kiểm tra, phối hợp trao đổi thông tin kiểm tra; kiến nghị hỗ trợ phương tiện, máy móc kiểm tra nhanh để báo cáo Tổng cục.

Theo ông Ngô Minh Hải, đợt khảo sát vừa qua cũng đã ghi nhận được nhiều vướng mắc của cả cơ quan Hải quan và cơ quan kiểm tra chuyên ngành. Trong công tác quản lý của cơ quan Hải quan phát sinh một số vướng mắc khi làm thủ tục cho hành lý tiêu dùng, cá nhân của các chuyên gia thuộc các mặt hàng thuộc danh mục kiểm tra chuyên ngành. Hay, vướng mắc khi làm thủ tục cho mặt hàng viễn thông, do thời gian đo kiểm và cấp giấy chứng nhận quá lâu, gây khó khăn cho cơ quan Hải quan trong công tác quản lý.

Về phía cơ quan kiểm tra chuyên ngành, nhu cầu chủ yếu là trang thiết bị máy móc kiểm tra nhanh tại cửa khẩu và tăng cường lực lượng kiểm tra. Bởi hiện tại, việc kiểm tra đối với các lô hàng hoa quả NK chủ yếu là kiểm tra qua hồ sơ và cảm quan. Việc kiểm tra qua máy móc chủ yếu tập trung kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu chứ chưa tập trung kiểm tra các chất bảo quản do chưa đủ phương tiện, con người và công cụ làm việc.