Kiểm tra cá chết tại TT-Huế: “Bây giờ thì không được nhanh lắm rồi”

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 01:50:48

“Nhiệm vụ của đoàn là phải nắm rất là nhanh, nhưng không được nhanh lắm rồi… Bây giờ, dư luận rất hoang mang trước vấn đề cá tự nhiên chết”, bà Nguyễn Thị Phương Dung, Vụ trưởng Vụ Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản (Tổng cục Thủy sản, Bộ NNPTNT) nói.

Cá trong môi trường tự nhiên chết tại huyện Phú Lộc vào ngày 18.4. Ảnh: Đ.K


Sáng ngày 22.4, đoàn kiểm tra của Bộ NNPTNT do bà Nguyễn Thị Phương Dung làm trưởng đoàn cùng đại diện Viện nghiên cứu Hải sản, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) đã đến tỉnh Thừa Thiên – Huế nắm tình hình trước tình trạng cá chết bất thường xảy ra những ngày gần đây trên địa bàn tỉnh này.


Bắt đầu buổi làm việc, bà Dung nói: “Nhiệm vụ của đoàn là phải nắm rất là nhanh, bây giờ thì không được nhanh lắm rồi, nhưng phải nắm rất vững hiện trạng cá chết ở Thừa Thiên – Huế, trong đó có cá nuôi lồng và cá tự nhiên. Bây giờ dư luận rất hoang mang trước vấn đề cá tự nhiên chết”.


Sau đó, hàng loạt câu hỏi được đoàn kiểm tra đặt ra với các đơn vị chức năng của Sở NN&PTNT  Thừa Thiên – Huế như: đề nghị sở này cung cấp các chứng cứ như hình ảnh về cá chết, xin mẫu cá chết nhưng vẫn còn tươi để đưa về xét nghiệm, ước tính sản lượng cá tự nhiên chết, tình hình nuôi trồng và khai thác thủy hải sản của địa phương này trong thời gian hiện nay, cá nuôi chết trước hay cá tự nhiên chết trước, diễn biến bệnh như thế nào? Sở này có bóc tách được nguyên nhân chết giữa cá nuôi và cá biển tự nhiên hay không...


Bà Dung cho biết, hiện đoàn đã tiến hành lấy mẫu nước, cá chết ở Quảng Bình, trong ngày hôm nay tiếp tục lấy mẫu ở Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị, Hà Tĩnh để đưa đi xét nghiệm. “Hiện chúng tôi chưa thể đưa ra nhận định nguyên nhân cá chết hàng loạt dọc 4 tỉnh miền Trung. Cao điểm cá chết cũng đã qua nên việc lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân cũng khó khăn hơn”, bà Dung khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung (giữa) cùng đại diện các đơn vị liên quan tại buổi làm việc với Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ảnh: Đ.K


Theo ông Lê Trần Nguyên Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên – Huế, từ ngày 15.4 đến 18.4 là giai đoạn cao điểm của cá nuôi và cá tự nhiên sống trên biển bị chết, tập trung ở xã Lộc Vĩnh, thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) và rải rác một số địa phương khác, trong đó cá nuôi khoảng gần 6.000 con. Giữa cá nuôi và cá tự nhiên đều chết cùng một thời điểm, chết rất nhanh chóng và không biểu hiện bệnh tật.


Trước yêu cầu cung cấp mẫu cá chết, ông Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục Trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thừa Thiên – Huế, cho biết hiện cá chết không còn xảy ra, trong khi cơ quan này không tiến hành lưu trữ, bảo quản cá chết nên hiện không có mẫu.


Nói về tình trạng cá trong môi trường tự nhiên chết, ông Bình phán đoán rằng cá chết ở đâu đó rồi trôi dạt vào, sở dĩ dạt vào xã Lộc Vĩnh và Lăng Cô là do ở đây có 2 doi đất nhô ra phía biển. Còn tuyến từ phía huyện Phong Điền đến xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc), cá dạt vào một cách rải rác.


Về cá nuôi lồng chết ở khu vực Lăng Cô, ông Bình cho biết trước đó khoảng một tháng đã xảy ra tình trạng này, đơn vị tiến hành khảo sát, nhưng tình trạng trên chỉ xảy ra 2-3 ngày rồi dừng lại. Đáng chú ý, tại địa phương người dân nuôi cá lồng tại 3 cửa biển, trong đó 2 cửa biển có sông, cá nuôi lồng của người dân vẫn phát triển bình thường.


“Lần này, theo kinh nghiệm của chúng tôi, có thể do một tác nhân vô cơ nào đó tác động vào hoặc ngay tôm cá chết dạt vào vùng cửa biển gây ô nhiễm môi trường nuôi”, ông Bình nói và đồng thời đề nghị Bộ NN&PTNT sớm có khuyến cáo đối với việc lấy nguồn nước biển phục vụ nuôi trồng thủy sản vì hiện các chủ hồ nuôi đang rất lo lắng.


Sau buổi làm việc, đoàn kiểm tra của Bộ NN&PTNT đã đến vùng biển xã Lộc Vĩnh và thị trấn Lăng Cô (Phú Lộc) để tham vấn người dân, lấy mẫu nước, đất ở đáy biển, cá phục vụ nghiên cứu nhằm tìm ra giải pháp.


Video: Đoàn kiểm tra của Bộ NNPTNT làm việc tại Thừa Thiên - Huế:

Chia sẻ Facebook
loading...