Kiểm soát dịch tả lợn châu Phi từ chế phẩm sinh học

Chia sẻ Facebook
13/08/2019 20:06:45

Tại các điểm sử dụng chế phẩm sinh học tỷ lệ lợn nhiễm dịch tả châu Phi đã giảm hẳn, điển hình như tại 5 huyện của Thừa Thiên - Huế đã đạt đến tỷ lệ 100% an toàn.


Giữa trung tâm vùng dịch tả lợn châu Phi mà đàn lợn vẫn khỏe mạnh bình thường. Câu chuyện tưởng như vô lý nhưng đây là những thành công ban đầu trong việc áp dụng các chế phẩm vi sinh bổ sung trong thức ăn chăn nuôi và kết hợp với biện pháp an toàn sinh học được áp dụng trên địa bàn nhiều tỉnh thành 2 tháng trở lại đây. Nơi ít nhất là 80%, nhiều điểm đã đạt lên tới con số 100% không bị lây nhiễm mới.

Trong tâm bão của dịch tả lợn châu Phi tại huyện Vụ Bản tỉnh Nam Định, đàn lợn thịt hơn 30 con của gia đình anh Rụ đã trải qua hơn 3 tháng vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.


Vẫn những thức ăn cũ, cách chăm sóc truyền thống, chỉ khác biệt là sử dụng thêm chế phẩm sinh học vi sinh trong tất cả các quy trình. Trộn thêm trong thức ăn, nước uống, rải xuống nền và phun trong không khí.

Trong 2 tháng qua các tỉnh Nam Định, Thừa Thiên - Huế, Hưng Yên và nhiều địa phương khác đã tổ chức áp dụng trên quy mô toàn tỉnh, tất cả đều là các hộ nhỏ lẻ là đối tượng rất dễ bị lây nhiễm dịch. Kết quả cho thấy 80% đàn lợn của các hộ đều phát triển tốt và cho đầu ra ổn định.

Thực tế việc sử dụng các chế phẩm vi sinh để ủ thức ăn chăn nuôi đã được áp dụng từ lâu, tuy nhiên hiện nay các chế phẩm được các doanh nghiệp trong nước nghiên cứu đưa thêm các vi sinh nhập khẩu, có hoạt lực cao hơn rất nhiều.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...