Kiểm soát chặt chẽ không để xảy ra tai nạn xe khách ngày Tết

Chia sẻ Facebook
20/01/2019 13:51:23

 Những ngày cuối năm này, không chỉ gồng mình chống ùn tắc, Đội CSGT số 14, Phòng CSGT, CATP Hà Nội còn tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra giám sát hoạt động xe khách. 

Với đặc thù của loại hình kinh doanh vận tải này, chỉ cần lơi lỏng, hậu quả để lại sẽ vô cùng nặng nề và đó cũng là điều không riêng gì CSGT, mà bất cứ cơ quan chức năng nào cũng phải đặc biệt lưu tâm.


Giám sát ngay từ cổng bến

Dù là ngày cuối tuần, song từ sáng sớm, hoạt động kinh doanh vận tải hành khách liên quan đến xe khách ở hai bến xe Giáp Bát và Nước Ngầm vô cùng nhộn nhịp. Thời điểm cuối năm khi lưu lượng người và phương tiện tăng cao, nhu cầu đi lại, sử dụng xe khách của các hành khách ngày càng lớn. Qua quan sát thực tế, ở khu vực hai cổng ra, vào của cả 2 bến xe trên, các xe khách của hàng loạt nhà xe nối đuôi nhau không dứt từ sáng cho đến đêm khuya.

Trung tá Đỗ Trọng Tuân, Đội phó Đội CSGT số 14, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: Từ đầu tháng 1, trước nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao, nhiều nhà xe đã đăng ký tăng chuyến để phục vụ nhân dân. Theo quy luật, sau ngày 23 Tết, nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng đột biến cho đến trước ngày mùng 1 Tết. Điều này cũng dễ hiểu khi vào thời điểm đó, học sinh, sinh viên và người lao động được nghỉ Tết, sẽ ồ ạt về quê. Mặc dù vậy, thời điểm này áp lực về giao thông, nhất là hoạt động xe khách đã đè nặng lên vai những CBCS của đơn vị. Cũng theo đại diện Đội CSGT số 14, nếu không chủ động có biện pháp đảm bảo TTATGT, nhất là hoạt động xe khách, sẽ rất khó để có thể giữ vững ATGT trong những ngày cuối năm này.

Các tổ công tác của Đội CSGT số 14 tăng cường kiểm tra giấy tờ, quy định an toàn của lái xe, phương tiện


Nhận thức được những khó khăn, Ban chỉ huy Đội CSGT số 14 đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo TTATGT trên địa bàn. Mục tiêu quan trọng nhất trong công tác đảm bảo ATGT liên quan đến hoạt động xe khách chính là kịp thời phát hiện, ngăn ngừa những nguy cơ dẫn tới gây mất ATGT xe khách dẫn đến tai nạn. Cụ thể, Đội CSGT số 14 thành lập các tổ tuần tra lưu động có sự kết hợp giữa CSGT, CSCĐ… tăng cường tuần lưu ở những tuyến đường xe khách hoạt động.


Ngay tại vị trí trước cổng bến xe Giáp Bát, một tổ công tác với đầy đủ phương tiện cẩu kéo hạng nặng sẵn sàng cưỡng chế bất cứ xe khách, phương tiện nào vi phạm, cố tình không chấp hành gây mất ATGT. Dọc trục đường Giải Phóng chạy thẳng xuống Pháp Vân, Cầu Giẽ, đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với Cục CSGT, CAQ Hoàng Mai kiểm tra, xử lý nghiêm tất cả những hành vi dừng, đỗ trái phép để đón, trả khách.


Cùng đi với tổ công tác của Trung tá Đỗ Trọng Tuân làm nhiệm vụ ở gần khu vực cổng ra vào bến xe Giáp Bát, PV mục kích được tất cả các xe khách khi nhìn thấy CSGT đều không dám vi phạm. Tuy nhiên, khi di chuyển đến ngã ba Kim Đồng - Giải Phóng để chuyển hướng về Pháp Vân - Cầu Giẽ, số phương tiện xe khách này lại cố tình chạy theo kiểu “rùa bò”. Chính vì lẽ đó, ngay tại vị trí này, Đội CSGT số 14 cũng bố trí một tổ công tác làm nhiệm vụ vừa phân luồng vừa ngăn chặn không để các lái xe khách lợi dụng góc khuất để dừng, đỗ đón trả khách bừa bãi gây ùn tắc giao thông. Đối với những lái xe cố tình vi phạm, dù là lỗi dừng, đỗ hay mở cửa xe khi phương tiện đang lưu thông…, Trung tá Đỗ Trọng Tuân và CBCS thực thi niệm vụ đều kiên quyết lập biên bản xử lý nghiêm theo quy định.


Xử lý nghiêm lỗi rượu bia, nhồi nhét khách

Cùng với việc triển khai có hiệu quả kế hoạch trong đợt cao điểm đảm bảo TTATGT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi của CATP, Phòng CSGT nói chung và Đội CSGT số 14 nói riêng đang thực hiện nghiêm chỉ đạo của Cục CSGT về tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với xe tải, xe khách từ 8 chỗ ngồi chở lên. Trung tá Nguyễn Tuấn Anh, Đội phó Đội CSGT số 14 thông tin: Liên tiếp trong thời gian ngắn vừa qua, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ TNGT liên quan đến xe tải, xe khách với hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Đáng chú ý, qua điều tra lực lượng chức năng xác định bên cạnh lỗi khách quan có liên quan đến hệ thống an toàn kỹ thuật của phương tiện, thì lái xe khách, xe tải hiện cũng có rất nhiều vấn đề. Cụ thể, tình trạng lái xe khách, xe tải uống rượu, bia quá nồng độ cồn cho phép nhưng vẫn thản nhiên cầm vô lăng điều khiển phương tiện; hay lái xe sử dụng chất kích thích, ma túy tổng hợp dẫn tới “ngáo”… đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của hành khách, người dân đi trên đường. Việc tăng cường kiểm tra, giám sát đối với tất cả những lái xe của các loại hình vận tải này theo chỉ đạo của Cục CSGT là hoàn toàn chính xác, kip thời…

Hoạt động xe tải, xe khách đang được CSGT Hà Nội tăng cường giám sát, kiểm tra chặt chẽ nhằm phòng ngừa không để xảy ra TNGT


Hiện tất cả các tổ công tác của Đội CSGT số 14 khi đi làm nhiệm vụ đều được Ban chỉ huy đơn vị cấp phát máy đo nồng độ cồn, cân quá tải đối với những điểm, vị trí các lỗi vi phạm này thường xuyên vi phạm. Quá trình kiểm tra xe khách, ngoài 4 nội dung kiểm tra cơ bản mà Cục CSGT đã chỉ đạo, CSGT Hà Nội kiểm tra kỹ hàng hóa, hành khách, nhật ký của phương tiện nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi chở hàng lậu, buôn bán động vật quý hiếm, trốn thuế, gian lận thương mại cũng như ngăn chặn không để nhà xe nhồi nhét khách.

Thống kê của Đội CSGT số 14 cho thấy, từ đầu tháng 1 đến nay, đơn vị đã phát hiện, xử lý hàng nghìn trường hợp vi phạm, trong đó xe khách là hơn 1.000 trường hợp. Quan điểm của Ban chỉ huy đơn vị là việc phát hiện và xử lý vi phạm phải thực hiện đúng quy định của pháp luật. Đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng như: Nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người, vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm, các tổ công tác phải đình chỉ lưu hành hoặc tạm giữ phương tiện theo quy định của pháp luật.


“Mục đích cao nhất trong việc tuần tra, kiểm soát là cố gắng tối đa không để xảy ra tai nạn liên quan đến xe tải, xe khách dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Cùng với đó, chúng tôi cũng đang tập trung lực lượng chống ùn tắc cục bộ, kéo dài, phục vụ hiệu quả việc đi lại an toàn, thuận tiện cho nhân dân” - chỉ huy Đội CSGT số 14 khẳng định.

Chia sẻ Facebook
loading...