Kiểm nghiệm nước sông Tô Lịch, chuyên gia Nhật Bản tắm tại khu vực đã được làm sạch

Chia sẻ Facebook
08/08/2019 19:40:04

Chiều nay (8/8), chuyên gia Nhật Bản đã tắm tại sông Tô Lịch, đoạn đã được làm sạch.


Vài tiếng trước khi chuyên gia Nhật có kế hoạch tắm sông Tô Lịch, nhiều người đã chầu chực bên bờ sông.


Tiến sĩ Kubo Sun - cố vấn kỹ thuật Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản - tắm ở bể thứ tư, tức là bể nước đã được xử lý sau 24h, đã đạt quy chuẩn Việt Nam.


Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật Việt cho biết, công nghệ đang thí điểm được đặt chìm dưới nước, không ảnh hưởng đến cảnh quan, sự lưu thông trên mặt sông. Việc đặt chìm này cũng nhằm mục đích xử lý tận gốc chất ô nhiễm, bùn hữu cơ ở tầng đáy, chất ô nhiễm lơ lửng trong nước, do đó, việc nước sông dâng cao không ảnh hưởng đến hoạt động của máy.


Dự kiến đến ngày 17/9, các chuyên gia sẽ lấy mẫu nước sông Tô Lịch, đánh giá toàn bộ dự án thí điểm để báo cáo lên Thủ tướng, Bộ TN&MT cũng như TP Hà Nội. Theo họ, vì Tô Lịch là con sông kết nối với ba sông đang bị ô nhiễm là sông Nhuệ, sông Tích, sông Đáy nên nếu ba sông này đều được sử dụng công nghệ Nhật Bản thì sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn tỷ đồng tiền xây dựng hơn 850m cống bao hai bên; hàng trăm km cống dẫn tạo nên hàng ngàn km cống ngầm và tiết kiệm được hàng chục năm phải chờ đợi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...