Kịch bản ngày tận thế: Mỹ bị tấn công hạt nhân – Làm thế nào để sống sót?

Chia sẻ Facebook
28/09/2019 14:17:50

 Những người gần nhất với vụ nổ sẽ tử vong ngay lập tức, đứng trong khoảng cách 8 km có thể bị bỏng cấp độ 3 còn nếu đứng ở khoảng cách 85 km sẽ có thể sẽ bị mù tạm thời.

Kịch bản ngày tận thế: Mỹ bị tấn công hạt nhân – Làm thế nào để sống sót?

Một kịch bản ngày tận thế mà một số người Mỹ đã lo sợ kể từ sau Chiến tranh Lạnh: Một vũ khí hạt nhân tấn công Hoa Kỳ, cùng một tia sáng chói lòa là một quả cầu lửa màu cam khổng lồ được mở đường bằng sóng xung kích.

Pháo hạt nhân chiến thuật M65 của Mỹ trong một cuộc thử nghiệm.

Vụ nổ hạt nhân có thể tạo ra những đám mây bụi chứa các hạt phóng xạ phát tán vào khí quyển – thứ được gọi là bụi phóng xạ hạt nhân. Tiếp xúc với bụi phóng xạ này có thể dẫn đến ngộ độc phóng xạ, phá hủy các tế bào của cơ thể và gây tử vong.

Bụi phóng xạ sẽ mất khoảng 15 phút để trở lại mặt đất sau vụ nổ, vì vậy phản ứng của một người trong khoảng thời gian đó có thể là vấn đề quyết định sống chết. Dưới đây là những điều nên và không nên thực hiện trong trường hợp bạn bị tấn công hạt nhân.

NÊN: Ẩn nấp với mặt cúi xuống và hai tay nằm dưới cơ thể

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị vị trí ẩn nấp này vì nó sẽ giữ cho bàn tay, cánh tay tránh xa mọi mảnh vỡ hoặc hơi nóng có thể làm bỏng da. Khi sóng xung kích đã giảm, bạn có thể đứng dậy và tìm nơi trú ẩn.


KHÔNG NÊN: Nhìn thẳng vào vụ nổ

Tùy thuộc vào khoảng cách của bạn với vụ nổ, ánh sáng của một vụ nổ hạt nhân có thể làm bạn bị mù trong khoảng 15 giây đến một phút. Nhưng đối với những người ở xa hơn, tốt nhất là tránh và che mắt bạn.

Một đầu đạn hạt nhân có sức công phá 1 megaton (gấp khoảng 80 lần “Little Boy” quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima, Nhật Bản) có thể gây ra mù tạm thời cho những người đứng ở khoảng cách 20 km vào ban ngày và 85 km vào ban đêm.


NÊN: Che mặt bằng khăn hoặc quần áo

Nếu bạn có một chiếc khăn quàng cổ hoặc khăn tay vào thời điểm xảy ra vụ nổ hạt nhân, thì nên che mũi và miệng. Ngay cả trước khi bụi phóng xạ rơi xuống đất, một vụ nổ làm các mảnh vụn văng khắp nơi có thể gây nguy hiểm khi hít vào.


KHÔNG NÊN: Trú ẩn trong xe

Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang Mỹ (Fema) khuyên không nên trú ẩn trong xe. Cửa sổ kính và khung kim loại của xe hơi quá mỏng để bảo vệ khỏi bụi phóng xạ hạt nhân. Lái xe chạy trốn cũng là việc vô ích, vì không thể dự đoán những nơi bức xạ sẽ tràn qua.

Một ngoại lệ cho phương án này là ẩn nấp trong xe ở trong một hầm để xe. Nó có thể cung cấp thêm một lớp bảo vệ mỏng.

NÊN: Trú ẩn trong một công trình bằng gạch hoặc bê tông

Fema xác định các tòa nhà bằng gạch hoặc bê tông là hình thức trú ẩn an toàn nhất sau một cuộc tấn công hạt nhân. Nơi trú ẩn lý tưởng nhất là tòa nhà có ít hoặc không có cửa sổ và có tầng hầm.

Trường học hoặc các tòa nhà văn phòng thường đáp ứng các tiêu chí này. Nếu không có bất kỳ tòa nhà vững chắc nào trong vòng 15 phút di chuyển kể từ nơi bạn đứng, tốt nhất là tìm một nơi trú ẩn gần nhất.

Nếu bạn phát hiện ra rằng có một tòa nhà an toàn hơn ở gần, hãy đợi ít nhất một giờ trước khi thử di chuyển. Vào thời điểm đó, khả năng bạn bị phơi nhiễm phóng xạ có thể sẽ giảm khoảng 55%.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ


KHÔNG NÊN: Đứng gần cửa sổ

Nếu bạn bao phủ trong tòa nhà nhiều tầng, hãy chọn một vị trí trung tâm và tránh xa các tầng trên cùng và dưới cùng. Nếu tòa nhà có nhiều cửa sổ, Fema khuyên bạn nên đứng cách xa chúng và vị trí tốt nhất là ở giữa phòng.

Sóng xung kích của vụ nổ hạt nhân có thể phá vỡ các cửa sổ lên đến 16km cách tâm vụ nổ và những mảnh kính vỡ có thể gây thương vong cho những người đứng quá gần.


NÊN: Tắt điều hòa không khí

Các thiết bị sưởi ấm hoặc điều hòa không khí hút không khí từ bên ngoài, vì vậy chúng có thể phát tán bụi phóng xạ khắp nơi trú ẩn của bạn.

KHÔNG NÊN: Ngay lập tức tìm kiếm thành viên khác trong gia đình

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ khuyến nghị nên ở trong nhà ít nhất 24 giờ sau vụ nổ hạt nhân. Sau 48 giờ, tỷ lệ phơi nhiễm từ vụ nổ 10 kiloton (loại có thể gây sát thương nhưng không phá hủy thành phố) giảm xuống chỉ còn 1%.


NÊN: Tắm gội càng sớm càng tốt

Những người ở ngoài trời trong vụ nổ nên tắm gội càng sớm càng tốt, đảm bảo nước đủ ấm và tắm nhẹ nhàng. Chà quá mạnh có thể làm xước da, một hàng rào bảo vệ tự nhiên trước bụi phóng xạ.

Các vết cắt hoặc trầy xước cần phải được băng lại sau khi rửa sạch. Lựa chọn tốt nhất tiếp theo là làm sạch cơ thể bạn bằng khăn lau hoặc khăn ướt. Vệ sinh mũi, tai và mắt cũng rất quan trọng, vì bụi phóng xạ có thể vẫn còn lại ở những khu vực này.


KHÔNG NÊN: Sử dụng dầu xả sau khi gội đầu

Theo CDC, gội đầu rất quan trọng sau khi tiếp xúc với bụi phóng xạ, nhưng không nên sử dụng dầu xả vì chúng là các hợp chất hoạt động như một loại “keo” có thể giữ các hạt phóng xạ trên tóc của bạn.


HOÀI GIANG

Chia sẻ Facebook
loading...