Không thể xảy ra sự cố vỡ ống nước Sông Đà

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 11:58:17

Đây là khẳng định của Tổng giám đốc TCty CP Vinaconex Đỗ Trọng Quỳnh trong buổi thị sát và kiểm tra tiến độ thi công tuyến ống số 2 - Dự án nước sông Đà giai đoạn 2 để nâng công suất cấp nước lên 600 nghìn m3/ngđ phục vụ nhu cầu của người dân Thủ đô.

11:09 | 24/03/2016

Hiện chủ đầu tư dự án - Cty CP Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) - đơn vị thành viên của TCty CP Vinaconex đang khẩn trương thi công xây dựng hạng mục tuyến ống truyền tải nước sạch của dự án dài 21km từ cọc 327 (cổng Viện Phim) - Km30+801 đến cọc 750 (cầu chui dân sinh km9 +656). Tuyến ống này sẽ giúp giảm tải và hỗ trợ đường ống giai đoạn 1 khi xảy ra sự cố. Vị trí tuyến ống được thiết kế nằm trong dải phân cách giữa đường cao tốc phải và đường gom phải Đại lộ Thăng Long thuộc các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức với dự toán trên 1.047 tỷ đồng. Thi công trong bối cảnh đường ống giai đoạn 1 có thể gặp sự cố bất cứ lúc nào nên áp lực triển khai giai đoạn 2 của dự án rất lớn, đòi hỏi các đơn vị tham gia vừa phải thi công nhanh, đúng tiến độ vừa phải đảm bảo chất lượng. Ông Đỗ Trọng Quỳnh cho biết, rút kinh nghiệm từ giai đoạn 1, nhất là tại những khu vực qua sông và có nền đất yếu, chủ đầu tư đã chọn giải pháp làm mố cầu từ cọc khoan nhồi dưới lòng sông để đi lên đỡ đường ống chạy qua. Mặc dù chi phí làm các mố cầu để đỡ đường ống phi lớn (1.800) chạy nổi rất tốn kém, thi công khó khăn do dưới lòng sông địa chất phức tạp nhưng liên doanh nhà thầu vẫn đảm bảo tiến độ, chất lượng, quy trình.

Vinaconex phấn đấu trước mùa hè phải hoàn thành trên 10km tuyến ống ở vùng đất yếu nhất để sau khi hoàn chỉnh đường ống giai đoạn 2 sẽ đấu mạch vòng nhằm hỗ trợ kịp thời nếu đường ống cũ xảy ra sự cố. Như vậy, mục tiêu cấp nước ổn định cho người dân Thủ đô sẽ được đảm bảo. Rút kinh nghiệp từ giai đoạn 1, việc kiểm soát chất lượng khi thi công tuyến sông số 2 được đặt lên hàng đầu. Tất cả các khâu từ thiết kế, lựa chọn vật tư, tư vấn, giám sát thi công, đầu thầu… đều được thực hiện một cách cẩn trọng. Công tác nghiệm thu cũng rất nghiêm ngặt từng bản vẽ, quy trình, phần việc…, làm đến đâu hoàn công và đảm bảo chất lượng đến đó. Việc kiểm định, thí nghiệm nén tĩnh đều đảm bảo đúng quy trình, thi công xong là ổn định 50 năm; đảm bảo chắc chắc không để xảy ra sự cố vỡ tuyến ống ở giai đoạn 2 dự án nước sông Đà - ông Quỳnh khẳng định. Vật liệu thi công tuyến ống số 2 dự án nước sông Đà sẽ là ống gang dẻo phi 1.800 - 2.000. Đây là loại ống truyền thống đã được sử dụng từ thời Pháp, đảm bảo được chất lượng trên 50 - 80 năm. Các vật liệu này được đặt hàng và sẽ có mặt tại công trường vào giữa tháng 4 để phục vụ thi công.

Thu Hằng

Chia sẻ Facebook