Không thấy nhân viên ghi chỉ số, sao vẫn có hóa đơn tiền nước?

Chia sẻ Facebook
14/09/2021 10:09:43

Trong thời gian giãn cách xã hội tại TP.HCM, nhiều gia đình vì một số lý do không ở nhà, trường hợp ở nhà thì không thấy nhân viên ghi số nước nhưng đến tháng vẫn nhận hóa đơn tiền nước, cơ sở nào có chỉ số nước đưa vào hóa đơn?

Ngành nước TP.HCM cho biết sẽ tính hóa đơn tiền nước theo trung bình 3 tháng liền kề nếu không tiếp cận nhà dân để ghi chỉ số nước được và hoàn tiền sau khi có cơ sở - Ảnh: LÊ PHAN

Một người dân thắc mắc sau khi thành phố áp dụng giãn cách thì không có nhân viên nào của Công ty cổ phần Cấp nước Chợ Lớn đến nhà ghi chỉ số nước. Gia đình khách hàng này có sử dụng nước nhưng không biết công ty lấy đâu ra chỉ số mà quy ra giá tiền?

"Điện thì hiện giờ đã được lắp đặt đồng hồ điện tử nên có thể điều khiển từ xa. Còn đồng hồ nước lại đặt trong nhà dân và không phải đồng hồ điện tử nhưng vẫn có hóa đơn để thanh toán, vậy số tiền này lấy gì làm cơ sở?", người này đặt câu hỏi.

Một số người dân khác tại quận Bình Thạnh cũng bày tỏ thắc mắc khi cả gia đình đi cách ly tập trung do mắc COVID-19 nhưng vẫn có hóa đơn tiền nước, dù đồng hồ nước để trong nhà và cũng không nhận được điện thoại của nhân viên ghi chỉ số nước.

Giải thích về vấn đề này, ông Lê Trọng Thuần - trưởng phòng kinh doanh Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco) - cho biết thời gian qua TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội. TP có nhiều vùng đỏ, nhiều hẻm, khu dân cư bị phong tỏa nên đúng là nhân viên ghi nước không thể tiếp cận được từng nhà như người dân phản ánh.

Theo quy định, nếu không liên hệ được với khách hàng hoặc gia đình khách hàng đóng cửa sau nhiều lần đến ghi nước thì ngành cấp nước sẽ tính hóa đơn dựa trên mức trung bình 3 tháng liền kề mà khách hàng sử dụng trước đó.

Sau đó khi liên hệ lại được, ngành cấp nước sẽ căn cứ vào chỉ số nước gần nhất để hoàn số tiền đã đóng cho khách hàng. Do đó khách hàng có thể yên tâm về vấn đề này.

Hiện nay, theo "Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp bị tác động bởi dịch COVID-19 trên địa bàn TP", do nguyên chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký ban hành, đã chấp thuận nội dung giảm tiền nước cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM trong 3 tháng.

Theo đó, đối với người dân sử dụng nước (không tính huyện Củ Chi, do không thuộc địa bàn công ty phụ trách) sẽ được giảm 10% trên hóa đơn tiền nước trong 3 tháng, từ tháng 9 đến tháng 11.


HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19


Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19 . Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.


Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng để dập dịch.

Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc giảm tiền nước cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM trong ba tháng và đã được TP chấp thuận.

Chia sẻ Facebook