Không quân Philippines lần đầu tập trận với Mỹ và 4 nước

Chia sẻ Facebook
26/01/2016 06:03:55

Không quân Philippines sẽ tham gia tập trận qui mô lớn với Mỹ và 4 nước phía tây Thái Bình Dương, hoạt động này nhằm giúp nâng cao năng lực cho không quân Philippines.

Cuộc tập trận Cope North có sự tham gia của 1.800 quân nhân từ Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Úc và New Zealand. Không quân Philippines lần đầu tiên được mời tham gia cuộc tập trận sẽ diễn ra vào tháng 2.2016 ở căn cứ không quân Andersen, Guam.

Báo Star and Stripes ngày 25.1 cho biết điểm nhấn của Cope North 2016 là thực hành các chiến thuật không kích giữa các chiến đấu cơ và những vụ tấn công giả định mục tiêu dưới đất và trên không. Bên cạnh đó, cuộc tập trận còn có các hoạt động cứu hộ, cứu nạn, chống thiên tai và huấn luyện binh sĩ.

"Cope North 2016 sẽ là cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay với số lượng máy bay tham gia nhiều nhất", bà Christen Ornella, người phát ngôn của Không lực Mỹ ở Thái Bình Dương nói.

Cope North bắt đầu vào năm 1978 như một cuộc tập trận song phương được tổ chức hàng quý tại căn cứ không quân Misawa của Nhật Bản, sau đó chuyển đến Guam vào năm 1999.

Sẽ có 74 máy bay của Mỹ, 22 của Nhật, 9 của Úc và 1 từ Hàn Quốc tham gia trong sự kiện năm nay kéo dài từ 10.2 đến 26.2. Bà Ornella cho biết, Mỹ sẽ huy động máy bay từ các căn cứ ở Nhật và Guam, gồm tiêm kích F-15 và F-16, B-52 và máy bay vận tải C-130 tham gia.

Ross Babbage, cố vấn an ninh quốc gia Úc cho biết việc tham gia của Philippines sẽ có ý nghĩa quan trọng, gửi đi một thông điệp cho Trung Quốc trước các hành động ngang ngược ở Biển Đông.

Tuy nhiên, ông này cũng lo ngại về khả năng chiến đấu của không lực Philippines. Quân đội Philippines được xem là một trong những quân đội tệ nhất ở khu vực Đông Nam Á.

“Tôi không chắc họ có thể đóng góp về phòng không (cho cuộc tập trận). Máy bay chiến đấu của họ gần như khó có thể phù hợp”, ông Babbage đưa ra nhận định.

Sự hiện diện của không quân Philippines trong Cope North lần này là nhờ sự ủng hộ của Mỹ. Washington muốn hỗ trợ Manila nâng cao năng lực cho quân đội sau khi tòa án Philippines cho phép mở cửa các căn cứ quân sự của nước này cho Mỹ thuê.

Manila cho phép quân đội của Mỹ tiếp cận 8 căn cứ quân sự, bao gồm không quân và hải quân. Động thái này nằm trong nỗ lực của Manila muốn Washington giúp đối phó với hoạt động quân sự gia tăng của Bắc Kinh ở vùng biển nóng này.

Minh Quang

Chia sẻ Facebook
loading...