“Không phải các phản ứng sau tiêm đều liên quan đến vaccine và quy trình tiêm chủng”

Chia sẻ Facebook
05/03/2019 12:36:37

Đây là thông tin Tiến sỹ Kidong Park - Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết khi trao đổi với phóng viên VTV.


Liên tiếp các vụ phản ứng sau tiêm vaccine 5 trong 1 ComBE Five gần đây đã khiến cho dư luận hoang mang, thậm chí dấy lên những phong trào kêu gọi ngừng tiêm vaccine.

Theo đại diện y tế của các tỉnh thành phố, phần lớn trong số đó là những phản ứng nhẹ trong giới hạn cho phép. Còn những ca tử vong cũng đều đã có kết luận cụ thể về nguyên nhân.

Vaccine ComBE Five được triển khai tại chương trình mở rộng từ tháng 12/2019, thay thế vaccine Quinvaxem. Từ khi triển khai đến nay, theo thống kê có 19.037 trẻ gặp phản ứng nhẹ sau tiêm; 24 trẻ gặp phản ứng nghiêm trọng như sốt cao, co giật, thở máy…;6 trẻ tử vong sau tiêm, trong đó 5 trẻ được kết luận tử vong không liên quan đến vaccine. Riêng vụ trẻ 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm ComBE Five tại Bình Đình vào tháng 2/2019 đang được tiếp tục điều tra.

Trước những lo ngại về chất lượng vaccine ComBE Five và khả năng dừng tiêm vaccine này, phóng viên VTV đã có cuộc phỏng vấn Tiến sỹ Kidong Park - đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam về vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...