Không nuôi cá lìm kìm trong ao tôm

Chia sẻ Facebook
16/11/2018 03:00:42

Sở NN-PTNT Cà Mau vừa có báo cáo về việc báo cáo kết quả xác minh việc thương lái thu mua cá lìm kìm trên địa bàn tỉnh.

Thương lái thu mua cá lìm kìm gai (cá ngựa xương) với giá cao ngất ngưởng

Theo đó, sau thời gian xác minh, ngành nông nghiệp Cà Mau xác định, loại cá lìm kìm mà thương lái tìm mua tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Cà Mau với giá cao. Đây không phải là loài cá lìm kìm, bước đầu cơ quan chức năng xác định là cá ngựa xương. Đồng thời, Sở NN-PTNT khuyến cáo người dân cần có ý thức cảnh giác, không nên nuôi loại cá này. Cá ngựa xương sinh sống tập trung ở môi trường nước ngọt, lợ và phân bố chủ yếu ở vùng Đông Nam Á. Thức ăn chủ yếu của cá là các loài giáp xác.

Qua kết quả xác minh của ngành chức năng Cà Mau cho thấy, hiện ở địa phương này có 7 cơ sở thu mua cá ngựa xương. Cụ thể, huyện Thới Bình có 3 cơ sở; huyện Cái Nước có 2 cơ sở và 2 cơ sở ở huyện Phú Tân.

Chủ các cơ sở thu mua cá ngựa xương đều là người địa phương. Riêng, thương lái thu mua từ những cơ sở này là người ở Hải Phòng. Được biết, thương lái thu mua cá ngựa xương tươi với giá từ 1 - 1,2 triệu đồng/kg (loại 50 - 70 con/kg); từ 400 - 500 ngàn đồng/kg đối với cá có kích cỡ từ 80 con trở lên. Cá ngụa xương được phơi khô được thương lái thu mua với giá từ 2,5 - 3,6 triệu đồng/kg.

Sở NN-PTNT Cà Mau khuyến cáo, người dân khai thác cá ngụa xương tuyệt đối không được sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc và các hình thức khai thác mang tính sát hại nguồn lợi. Vì lợi tích trước mắt, không nên nuôi cá ngựa xương trong các ao, đìa, vuông nuôi tôm… Đề phòng và cảnh giác với người lạ đến tiếp thị bán con giống để nuôi cá ngựa xương thương phẩm. Tuyệt đối không được mua cá giống không rõ nguồn gốc…

TRẦN DUY

Chia sẻ Facebook
loading...