Không in, phát hành tiền lẻ mới giúp tiết kiệm ngân sách

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:45:24

- Năm 2013, việc không in tiền mới mệnh giá 500 đồng giúp tiết kiệm 95 tỷ đồng. Năm 2014 không in tiền mới mệnh giá dưới 2.000 đồng đã tiết kiệm hơn 340 tỷ đồng. Năm 2015 tiếp tục không in thêm tiền mệnh giá dưới 5.000 đồng tiết kiệm được 580 tỷ đồng. Đến năm 2016, chủ trương này tiếp tục được triển khai nên giúp ngân sách tiết kiệm được 416 tỷ đồng.

Sáng 12-1, tại buổi họp báo của NHNN về việc đáp ứng nhu cầu tiền mặt và đảm bảo hoạt động ATM trong trong dịp tết Nguyên đán Bính Thân 2016,  ông Nguyễn Chí Thành, Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ cho hay, trong dịp Tết, NHNN cung ứng tiền trên nguyên tắc cung ứng đủ loại tiền, không phân biệt mới cũ, nhưng sẽ quan tâm đưa ra thị trường một lượng tiền mới vừa đủ. Hơn nữa, từ năm 2013, Chính phủ và NHNN đã có chủ trương không phát hành, in tiền mới mệnh giá nhỏ dưới 5.000 đồng.

Theo đó, NHNN tiếp tục sử dụng tiền mệnh giá nhỏ một cách hợp lý, tiết kiệm. NHNN đã chỉ đạo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố cũng như các ngân hàng thương mại trước, trong và sau tết Nguyên đán không chi các loại tiền mới in (nếu còn tồn kho) từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông, chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân.

Với cách làm này, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, chính sách đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ người dân và các cơ quan ban ngành. Hơn nữa, trong 4 năm thực hiện, các ngân hàng đã giúp ngân sách tiết kiệm được 1.500 tỷ đồng cho các hoạt động in ấn, đóng gói, bảo quản, vận chuyển, kiểm đếm…

Bên cạnh đó, Phó Thống đốc NHNN còn cho biết thêm, NHNN đã phối hợp với các cơ quan, chính quyền địa phương để tuyên truyền người dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, đúng chức năng khi tham gia lễ hội, đền chùa… Đặc biệt, NHNN chủ trương thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để xử lý các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại các khu di tích hoặc kinh doanh trên mạng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình lưu thông tiền tệ, văn hóa và hình ảnh của đồng tiền Việt Nam.

Nhận định về vấn đề này, cũng tại họp báo, ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho hay, trong năm nay, việc tuyên truyền để hạn chế sử dụng tiền mệnh giá nhỏ đã được thực hiện xuống các sở và ban quản lý di tích. Bộ cũng đã có sự phối hợp với các ban tổ chức lễ hội để nghiêm cấm hoạt động chuyển đổi tiền lẻ trong và ngoài khu di tích.

Tuy nhiên, theo ông Đào Minh Tú: “Những người buôn tiền thường hoạt động nhỏ lẻ, mức xử phạt 20 triệu là cả vấn đề nên trước hết phải tuyên truyền để người dân không làm. Việc xử lý trong thời gian qua đã cho thấy những dấu hiệu tích cực, nhưng nếu muốn hết hẳn thì cần thêm thời gian vì đây còn là vấn đề về tâm linh, văn hóa”.

Chia sẻ Facebook
loading...