'Không được dùng xi măng bón cho lúa cũng như các cây trồng nông nghiệp'

22/01/2016 08:47:48

Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vùng Đồng bằng sông Cửu Long về việc không dùng xi măng bón cho lúa.

Qua báo chí và kiểm tra xác minh của Chi cục Bảo vệ thực vật Đồng Tháp, đến nay có hai trường hợp nông dân sử dụng xi măng bón cho lúa, là một nông dân ở huyện Lai Vung và một ở huyện Lấp Vò nhưng chưa phát hiện thêm trường hợp nào tương tự ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Xi măng không có tác dụng với lúa. Ảnh có tính chất minh họa. Ảnh Danviet

Đây là hiện tượng nông dân tự phát thực hiện, không theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn ngành nông nghiệp và có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất lúa nói riêng và đất nông nghiệp nói chung trước mắt và lâu dài.

Phân bón là sản phẩm có chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng hoặc có tác dụng cải tạo đất. Xi măng không phải là phân bón, cũng không phải chất cải tạo đất, về cơ bản xi măng không có các chất dinh dưỡng cho cây trồng. Khi xi măng vào đất sẽ ảnh hưởng xấu đến tính chất đất và sinh trưởng phát triển của cây trồng. Do vậy, không được sử dụng xi măng bón cho lúa cũng như các cây trồng nông nghiệp.

Là nước sản xuất lúa gạo hàng hóa và xuất khẩu gạo lớn trên thế giới, những tác động tiêu cực đến sản xuất lúa đều có thể gây bất lợi cho tình hình sản xuất, tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, ảnh hưởng thương hiệu lúa gạo Việt Nam.

Bón phân theo 4 đúng cùng với các biện pháp kỹ thuật áp dụng phổ biến trong canh tác lúa hiện nay như 1 giảm 5 giảm, canh tác theo VietGap... là những kỹ thuật canh tác tiên tiến mang lại hiệu quả cao cho người sản xuất cần khuyến cáo mạnh nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị lúa gạo Việt Nam.

Cục Trồng trọt đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tăng cường kiểm tra và giải thích cho người dân hiểu rõ về tác hại, khuyến cáo người dân không dùng xi măng để bón cho lúa và các cây trồng khác.

loading...