Không có chuyện quân nổi dậy Syria đồng thuận rút khỏi Aleppo

Chia sẻ Facebook
12/12/2016 10:37:49

Giới chức quân nổi dậy Syria cho hay lực lượng này đã nhận được bản đề xuất rời khỏi thành phố Aleppo cùng với dân thường theo hành lang an toàn do Nga thiết lập. Đây là bản đề xuất do Mỹ khởi xướng. Song Nga đã phủ nhận thông tin này.

Nếu đề xuất trên được các bên thi hành, nó sẽ giúp chấm cuộc chiến suốt 4 năm qua tại thành phố Aleppo, khu vực mà phe nổi dậy chiếm đóng.

Reuters đưa tin 3 quan chức của phe nổi dậy cho hay họ đã nhận được bản nháp của đề xuất trên và nội dung là "tôn trọng" lựa chọn địa điểm mà phe ly khai muốn tới sau khi rút quân khỏi Aleppo. Nếu phe nổi dậy chấp thuận rút quân, đây sẽ là chiến thắng lớn cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad cùng Nga, Iran và các tay súng người Shi'ite.

Hình ảnh các tay súng thuộc lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS được cho xuất hiện ở thành phố cổ Palmyra của Syria hôm 11/12.

Tuy nhiên, đợt phản công nhằm tái chiếm thành phố cổ Palmyra hôm 11/12 của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS là minh chứng cho thấy Tổng thống Assad còn phải đối mặt với nhiều khó khăn trong chiến dịch giành quyền kiểm soát toàn lãnh thổ ngay cả khi quân chính phủ giành chiến thắng ở Aleppo.

Khi được hỏi về việc liệu phe nổi dậy có liên lạc với Mỹ và Nga về các cuộc thảo luận ở Geneva nhằm tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria, một quan chức phe ly khai ở Aleppo cho hay: "Chúng tôi đã nhận được một bức thư với nội dung để bảo đảm an toàn cho người dân, chúng tôi có thể di dời lực lượng tới bất cứ khu vực nào và Nga sẽ chính thức công khai cam kết không để các tay súng của chúng tôi bị cản đường. Nhưng chúng tôi chưa đưa ra câu trả lời của mình".

Tuy nhiên, Nga nhanh chóng phủ nhận việc Moscow đã đạt được thỏa thuận với Mỹ về đề xuất để các tay súng nổi dậy rời khỏi Aleppo và khẳng định các cuộc thảo luận ở Geneva vẫn chưa tới hồi kết.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergei Ryabkov cho biết Moscow đang hợp tác để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sơ tán khỏi Aleppo.

"Việc quân nổi dậy rút quân khỏi Aleppo là nội dung nằm trong một thỏa thuận khác và quá trình thảo luận vẫn đang diễn ra bởi Mỹ vẫn khăng khăng không chịu chấp nhận một số điều khoản", ông Ryabkov nói.

Trong khi đó, đại sứ Syria ở Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Nhiều người cho rằng thỏa thuận đề nghị phe ly khai rút khỏi Aleppo khó có thể đạt được. "Với những lời cam kết trước đây của chính quyền Syria và Nga, thật khó có thể tin rằng quân nổi dậy sẽ tin tưởng bản đề xuất rút quân một cách an toàn khỏi Aleppo", Reuters dẫn lời một đại sứ phương Tây tại Syria.

Trong hai tuần qua, quân chính phủ Syria đã liên tục tấn công khu vực phía đông Aleppo và giành quyền kiểm soát 3/4 diện tích mà quân nổi dậy chiếm đóng khiến hàng chục ngàn tay súng ly khai tháo chạy.

Việc giành lại quyền kiểm soát ở phía nam thành phố Aleppo hôm 11/12 một lần nữa giúp quân chính phủ Syria tiến gần hơn tới chiến thắng. Theo giới chức quân nổi dậy, các nước đang buộc lực lượng này phải lựa chọn giữa "cái chết hoặc đầu hàng".

Theo nội dung bản đề xuất rút quân, phe nổi dậy có thể rời khỏi Aleppo cùng với vũ khí hạng nhẹ. Quá trình rút quân được thực thi trong 48 giờ và Liên Hợp Quốc chịu trách nhiệm giám sát.

Các tay súng thuộc nhóm Jabhat Fateh al-Sham mà trước đây là lực lượng Mặt trận Nusra, sẽ di chuyển tới Idlib. Các tay súng khác có thể chọn những địa điểm riêng bao gồm khu vực phía đông bắc Aleppo gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ Syria cũng chưa đưa ra bình luận về đề xuất này.

Hàng ngàn người đã đi sơ tán khỏi các khu vực do quân nổi dậy chiếm đóng ở Aleppo. Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria cho hay hơn 120.000 dân thường đã rời khỏi khu vực phía đông thành phố trong khi hàng chục ngàn người vẫn đang bị mắc kẹt.

Nguồn tin quân đội Syria cho biết lực lượng này và các đồng minh đã giành lại các quận al-Asila và Aaajam, phía đông nam Aleppo cũng như vùng phía nam Karam al-Daadaa. Ngoài ra toàn bộ khu phố cổ ở Aleppo cũng đang nằm trong tay của quân chính phủ Syria.

Chia sẻ Facebook
loading...