Khởi tố nhóm đối tượng đánh bạc, cho vay nặng lãi

Chia sẻ Facebook
04/04/2019 11:11:35

 Cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện biện pháp tố tụng 9 đối tượng để điều tra về các tội danh Đánh bạc và Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo đó, các đối tượng bị khởi tố điều tra về hành vi Đánh bạc gồm: Cao Mạnh Thắng (trú tại phố Lê Lợi, phường Âu Cơ); Phạm Mạnh Cường (trú tại phố Phú Hà, phường Phong Châu); Vũ Hoàng Cương (trú tại phường Âu Cơ).

Tang vật vụ án bị thu giữ

Các đối tượng bị khởi tố điều tra về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự gồm: Nguyễn Văn Hiếu, Phạm Thị Vân Anh, Trần Trọng An, Bạch Phi Vũ, Phùng Thị Thanh Lan, đều trú tại tỉnh Phú Thọ, và Nguyễn Văn Luân, trú ở thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Qua công tác trinh sát, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ nắm bắt một số vụ việc có dấu hiệu của tội phạm “tín dụng đen”. Nổi lên trong số này là Cao Mạnh Thắng, vốn làm nghề lái xe taxi.

Xác minh mối quan hệ của người này, trinh sát xác định Thắng thường làm ăn với Nguyễn Văn Hiếu, đối tượng có liên quan đến hoạt động cờ bạc, tín dụng.

Tài liệu trinh sát thu thập cho thấy, các đối tượng trong ổ nhóm này góp vốn rồi cho vay với lãi suất cao. Điều hành hoạt động của ổ nhóm này là Nguyễn Văn Hiếu và vợ là Phạm Thị Vân Anh; ngoài ra còn có Nguyễn Văn Luân chuyện nhiệm vụ đi thu tiền lãi...

Trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ thu thập, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã lên kế hoạch phá án. Chiều 16-3, các trinh sát hình sự chia làm nhiều mũi đã thực hiện lệnh khám xét nhiều địa điểm, trong đó có nơi của Cao Mạnh Thắng; bắt quả tang đối tượng đang nhận các tin nhắn đánh bạc bằng hình thức số lô đề từ Phạm Mạnh Cường (SN 1980, ở phường Phong Châu, thị xã Phú Thọ) và nhận tin nhắn số lô, đề của nhiều người khác ở trong và ngoài địa bàn thị xã Phú Thọ với tổng số tiền hơn 40 triệu đồng.

Quá trình đấu tranh, các đối tượng khai nhận từ tháng 1-2019, Nguyễn Văn Hiếu, Trần Trọng An, Bạch Phi Vũ, Vũ Hoàng Cương và Nguyễn Văn Luân đã cho vay lãi nặng. Nguồn tiền cho vay được lấy từ đóng góp của mỗi đối tượng 50 triệu đồng, tổng cộng 250 triệu đồng, rồi tổ chức cho vay lãi suất 4.000 đồng/ triệu đồng/ người. Lợi nhuận từ việc cho vay lãi nặng trên được chia đều mỗi người 20%.

Từ tháng 2-2018 đến tháng 3-2019, Hiếu cùng với Phạm Thị Vân Anh, Trần Trọng An, Bạch Phi Vũ, Nguyễn Văn Luân, Phùng Thị Thanh Lan... góp vốn để cho vay nặng lãi; mỗi đối tượng góp 150 triệu đồng, riêng Thắng góp 50 triệu đồng.

Đến thời điểm này, Cơ quan điều tra đã làm rõ được 13 “con nợ” với tổng số tiền cho vay gần 400 triệu đồng. Đáng chú ý, nhiều “con nợ” đang làm ở cơ quan nhà nước, do cần vốn làm ăn mà rơi vào cảnh nợ nần, trả lãi suất cao. Vụ án đang được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ điều tra mở rộng.

Chia sẻ Facebook
loading...