Khởi tố nhà thầu và người giám sát khiến 3 công nhân tử vong

Chia sẻ Facebook
19/05/2019 13:26:49

Ngày 17/5, UBND TP.Châu Đốc (An Giang) cho biết, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố bị can nhưng cho tại ngoại đối với ông Nguyễn Ngọc Hồ (nhà thầu) và ông Nguyễn Ngọc Long (người giám sát thi công công trình nhà) khiến 3 công nhân gặp tai nạn tử vong.

Căn nhà xây dựng khiến 3 công nhân té từ tầng 4 xuống đất tử vong.

Hai người này bị khởi tố vì để xảy ra tai nạn lao động làm 3 công nhân tử vong tại công trình nhà ở (thuộc ấp Vĩnh Tây 1, phường Núi Sam). Đồng thời, UBND TP.Châu Đốc cũng yêu cầu chủ nhà là ông Trần Văn Lật phải tháo dỡ phần xây dựng sai phép.

Các nạn nhân trong vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này là anh Nguyễn Văn Út (SN 1978, ở huyện An Phú), Trần Quang Khải (SN 1980, ở thị xã Tân Châu) và Nguyễn Thị Phương (SN 1992, ở TP.Châu Đốc - An Giang).

Theo kết quả điều tra của Công an TP. Châu Đốc  vào khoảng 7 giờ 20 phút ngày 21/1/2019, trong lúc đang đứng trên giàn giáo bằng kim loại để đổ bê tông tầng 4 (cách mặt đất khoảng 17m) bất ngờ giàn giáo sập. Hậu quả 3 nạn nhân té xuống đất. Mặc dù đã được đưa đi cấp cứu nhưng cả 3 đều tử vong.

Kết quả trưng cầu giám định cho thấy anh Út anh Khải và chị Phương đã quá chủ quan nên không kiểm tra lại cấu trúc giàn giáo và giá đỡ. Các nạn nhân làm việc trong điều kiện cheo leo nguy hiểm nhưng không thắt dây an toàn, không lắp đặt sàn bảo vệ bên dưới.

Cơ quan chức năng cũng xác định ông Hồ là nhà thầu nhưng bỏ mặc công trình cho ông Long (anh ruột Hồ) không có kiến thức và kinh nghiệm nên không thực hiện các biện pháp an toàn lao động theo quy định, dẫn đến tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này.

Từ những vi phạm này, Cơ quan CSĐT Công an TP. Châu Đốc xác định đã đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm quy định về an toàn lao động nên tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Hồ và Long để xử lý theo quy định.

Theo UBND TP.Châu Đốc, căn nhà của ông Lật trong quá trình thi công đã tự ý thay đổi thiết kế, yêu cầu nhà thầu xây dựng vượt phép đến 2 tầng. Do đó, UBND TP.Châu Đốc đang tiến hành các bước xử phạt hành chính đối với ông Lật là chủ nhà và buộc tháo dỡ phần xây dựng sai phép.

Như NNVN thông tin, vào khoảng 7h15 phút ngày 21/1/2019, một nhóm công nhân gồm 2 nam và 1 nữ, đang thực hiện phần việc đổ bê tông ở tầng 4 của tòa nhà (ở ấp Vĩnh Tây 1, phường Núi Sam, TP Châu Đốc), thì bất ngờ rơi xuống đất đã làm tử vong cả 3 người.

LÊ HOÀNG VŨ

Chia sẻ Facebook
loading...