Khó khăn trong quản lý thiết bị định dạng tàu cá

Chia sẻ Facebook
19/11/2016 10:53:34

Lý do vì có nhiều ngư dân mua thiết bị định dạng AIS trôi nổi, không khai báo thông số với cơ quan chức năng khiến việc quản lý, tìm kiếm, cứu nạn trên biển gặp khó khăn.


Khó khăn quản lý thiết bị định dạng tàu cá có lẽ là vấn đề ngư dân đã nghe nhắc đến khá nhiều nhưng đến thời điểm này vẫn là bài toán nan giải cho các cấp quản lý.

Thiết bị nhận dạng (AIS) là một hệ thống thông tin an toàn hàng hải. Các tàu cá có gắn AIS có thể chủ động chia sẻ các thông tin của mình với các phương tiện cũng như tránh va đập với các tàu khác. Vấn để ở đây là ngư dân lại tìm mua những loại máy giá rẻ và chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Ở Phú Yên, trong thời gian qua có rất nhiều ngư dân mua và sử dụng thiết bị này với giá khoảng 9 - 20 triệu đồng. Có chủ tàu được đơn vị bán sản phẩm đổi mã nhận dạng nhưng thông tin khai báo lại không chính xác hoặc không khai báo mã nhận dạng Việt Nam. Thậm chí, đã có nhiều ngư dân nhầm lẫn tàu cá trong nước với tàu cá nước ngoài khi bắt tín hiệu từ thiết bị AIS.


Cục Kiểm ngư Việt Nam mới đây cũng đã khuyến cáo ngư dân thận trọng trước việc mua thiết bị nhận dạng AIS trôi nổi và giá rẻ lắp đặt trên tàu cá. Quan trọng nhất là ngư dân cần phải khai báo với cơ quan chức năng để được hỗ trợ thông tin khi sử dụng thiết bị này. Bởi nếu không được kiểm soát, việc sử dụng thiết bị AIS chưa được đổi mã nhận dạng không chỉ gây mất an toàn an ninh hàng hải mà còn gây khó khăn cho cơ quan chức năng việc tìm kiếm, cứu nạn trên biển khi tàu cá của ngư dân gặp sự số trên biển.

Nhiều trường hợp tàu cá gặp nạn trong đợt mưa lũ vừa qua tại các tỉnh Nam Trung Bộ do những bất cập trong neo đậu tàu thuyền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...