Khánh Hòa: Gia tăng sạt lở do các dự án trên đồi núi

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 14:43:20

Tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, thời điểm vào mùa mưa bão này, lo ngại lớn nhất của người dân là mối nguy về sạt lở.

Tại một trong các khu dân cư nằm dưới chân núi Cô Tiên thuộc phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang, khi mùa mưa bão cận kề cũng là lúc nỗi lo quay trở lại. Ở đây có một đường kênh thoát lũ nhưng không ai dám chắc về độ kiên cố của kênh bởi một khi mưa lớn, ngay lập tức nước từ núi Cô Tiên đổ dồn xuống bởi núi đã bị biến dạng.


Không riêng núi Cô Tiên mà hấu hết các ngọn núi ở Nha Trang từ Chín Khúc đến Hòn Chụt, Hòn Rớ... những năm qua đã trở thành vị trí "vàng" được giao cho các chủ đầu tư để triển khai các dự án bất động sản, du lịch... Dự án đầu tư ở trên núi, dưới chân núi lại là các khu dân cư, vì vậy một khi các dự án đào bới, cày xới bề mặt núi lẽ đương nhiên hậu quả gánh chịu chính là người dân sống ở dưới. Năm 2018, không dưới 400 hộ gia đình thuộc nhiều khu dân cư ở Nha Trang hứng chịu tai họa sạt lở núi.

Sạt lở tiếp tục được xác định là nguy cơ lớn nhất trong mùa mưa bão năm nay ở Nha Trang. Vào lúc này, các địa phương đã chuẩn bị phương án ứng phó. Tuy nhiên, đây chỉ là cách ứng phó trước thiên tai phức tạp, khó chấm dứt bất thường sạt lở. Lúc này ở Nha Trang, nhiều ngọn núi đã bị chiếm dụng, bị san ủi, biến dạng và chưa biết đến bao giờ mới hoàn nguyên được môi trường ở những đồi núi, vốn có vai trò chở che cho đô thị Nha Trang.

Tuyến đường hư hỏng khiến nước ngập liên tục, gây mất an toàn giao thông kéo dài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !


Từ khóa:

Chia sẻ Facebook
loading...