Khám phá kiến trúc độc đáo của tượng Nữ thần tự do – biểu tượng cao đẹp của nước Mỹ

Chia sẻ Facebook
12/12/2018 07:37:38

Nữ thần tự do là biểu tượng nổi tiếng nhất của nước Mỹ , mang ý nghĩa biểu trưng cho ước mơ, tự do của nhân loại.


Hãy cùng khám phá công trình kiến trúc độc đáo này nhé.

Là bức tượng nổi tiếng của người Mỹ nhưng ít ai biết rằng đây lại là công trình của người Pháp. Năm 1865, sau khi cuộc nội chiến của nước Mỹ kết thúc, một sử gia chính trị của Pháp, ông Edouarde de Laboulaye đề nghị dựng một bức tượng để chào mừng 100 năm ngày độc lập của Mỹ, và cũng là để kỷ niệm tình đoàn kết của liên minh Pháp – Mỹ thời Cách mạng Mỹ giành độc lập từ tay người Anh, mà trong đó nhiều người Pháp đã tham gia chiến đấu và đổ máu.


Năm 1876, Frederic August Bartholdi – nhà điêu khắc nổi tiếng người Alsatian cùng với sự hỗ trợ của kỹ sư Alexandre Gustave Eiffel người Pháp đã cùng bắt tay vào sáng tác và chế tạo nên bức tượng Nữ thần tự do nổi tiếng thế giới .


Và phải mất 21 năm công trình thiết kế và dựng tượng Nữ thần Tự do mới được hoàn tất. Bức tượng có tên gọi đầy đủ là “ Tượng Nữ thần Tự do soi sáng thế giới”.


Tượng Nữ thần tự do có chiều cao 46,50 mét, được làm từ một tấn đồng dát mỏng thành những lá đồng có độ dày bằng đồng xu phủ lên chiếc áo giáp làm bằng thép.


Chất liệu chính để tạo nên bức tượng này chủ yếu là đồng. Song thời gian đã khiến bức tượng chuyển sang màu xanh như ngày nay.


Để vận chuyển được dễ dàng tượng Nữ thần tự do từ Pháp sang Mỹ, người ta đã phải tháo rời bức tượng thành 350 bộ phận và đóng gói vào 214 thùng.


Tượng là hình mẫu một phụ nữ mang y phục của người Hy Lạp hay La Mã cổ đại . Trên đầu của Nữ thần là chiếc vương miện có 7 đường tia sáng tỏa quanh tượng trưng cho ánh sáng tự do, hạnh phúc tràn ngập 7 đại dương và 7 lục địa trên trái đất và 25 khung cửa sổ là biểu tượng cho 25 loại đá quý được tìm thấy trên trái đất.


Tay phải của Nữ thần giơ cao ngọn đuốc dài đến 12,8 m, với ánh lửa mạ vàng sáng bóng tượng trưng cho ngọn lửa luôn được thắp sáng – ngọn lửa của niềm hy vọng.Tay trái Nữ thần nắm bản Tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ – một văn bản chính trị được tuyên bố vào ngày 4/7/1776, trong đó đề cập đến việc 13 thuộc địa Bắc Mỹ không còn lệ thuộc vào nước Anh.


Bên trong bức tượng có một cầu thang xoắn ốc gồm 354 bậc giúp du khách có thể tham quan phần đầu của bức tượng.


Ngày 28/10/1886, bức tượng Nữ thần tự do được khánh thành với sự tham dự của rất nhiều người dân nước Mỹ nói riêng và thế giới nói chung. Ngày 15/10/1924, tượng Nữ thần tự do được chính phủ Mỹ công nhận là “Tượng đài kỷ niệm Quốc gia”.


Bức tượng Nữ thần tự do giơ cao ngọn đuốc đã trở thành một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của nước Mỹ và cũng là biểu tượng của sự hòa bình, tự do. Ngày nay, đây là điểm đến hấp dẫn du khách đến tham quan và chụp ảnh.

Theo PNN

Chia sẻ Facebook
loading...