Kẻ chế tạo bom cho vụ khủng bố Paris đã tự sát ở sân bay Brussels

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 09:06:38

- Theo một quan chức Mỹ, nghi phạm thứ hai của vụ đánh bom tự sát tại sân bay Brussels (Bỉ) ngày 22/3 chính là kẻ đã chế tạo ra những chiếc áo khoác đánh bom tự sát được sử dụng trong các cuộc tấn công đẫm máu tại Paris hồi tháng 11 vừa qua.


Chân dung nghi phạm Najim Laachraoiu (ảnh: ziaruldeiasi.ro)

Trong quá trình khám nghiệm, cảnh sát đã phát hiện ra DNA của tên Najim Laachraoiu tại hiện trường vụ nổ bom tại sân bay Brussels. Trước đó, tên này được xác định là kẻ chịu trách nhiệm chế tạo bom sử dụng trong vụ tấn công Paris, sau khi dấu vết DNA của hắn được phát hiện trên các tấm dây lưng gắn bom được sử dụng tại nhà hát Bataclan và SVĐ Stade de France

Najim Laachraoui được cho là xuất hiện tại sân bay Brussels cùng với kẻ đánh bom tự sát. Hắn có thể là nghi can duy nhất chạy trốn sau vụ khủng bố hôm thứ Ba. Theo công tố viên Bỉ, hai kẻ còn lại là anh em Kalid và Brahim el-Bakraoiu đã chết khi khi thực hiện đánh bom ở sân bay Brussels và ga Maalbeek. Tại khu Scarbek ở Brussels, cảnh sát đã tìm được 15kg thuốc nổ.

Laachraoiu, sinh ngày 18/5/1991 tại Ma rốc và lớn lên ở Schaeerbeek (Bỉ). Theo văn phòng công tố viên Bỉ, trước đây tên này đã từng đến Syria vào tháng 2/2013.


2 phần tử đánh bom tự sát mang găng tay (khoanh đỏ) được cho là để che dấu thiết bị kích nổ (ảnh: AFP/Getty)

Trước đó, các cơ quan chức năng tại Bỉ đã lên tiếng xác nhận nghi phạm Abdeslam, từng bị bắt giữ tại Bỉ do có liên quan đến vụ khủng bố tại Paris, có “nhúng tay” vào các cuộc tấn công đẫm máu tại thủ đô Brussels vào ngày 22/3 vừa qua.

Trong khi khám xét nơi ở của tên khủng bố, cảnh sát đã tìm thấy dấu vân tay của hắn trên một gói chứa một quả bom tự sát chưa được kích nổ. Theo các cơ quan chức năng, rất có thể quả bom này được dùng để “thổi tung” Brussels, cũng đồng nghĩa với việc Abdeslam có liên quan đến vụ tấn công đẫm máu diễn ra tại thủ đô nước Bỉ trong ngày 22/3 vừa qua.

Cho đến thời điểm này, IS đã tự nhận mình là thủ phạm gây ra vụ tấn công liên hoàn ở Brussels khiến ít nhất 34 người thiệt mạng. Chúng đã nhắm vào sân bay Zaventem và hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Brussels.


Vân Hồng (theo CBS)

Chia sẻ Facebook
loading...