Kẻ chế bom vụ Paris chết tại sân bay Bỉ

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 08:31:28

Nghi phạm chế tạo bom được cho là có mối liên hệ với vụ khủng bố ở Pháp năm ngoái nhiều khả năng đã chết khi thực hiện cuộc tấn công ở sân bay Brussels mới đây.


Đài NBC dẫn các nguồn tin tình báo Mỹ và Bỉ chắc chắn rằng Najim Laachraoui đã chết tại sân bay Zaventem sau khi thực hiện vụ đánh bom tự sát tại đó hôm 22-3. Các quan chức nhấn mạnh cái chết của Laachraoui là minh chứng cho thấy mối liên hệ với phần tử thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) trong các cuộc tấn công ở Paris cuối tháng 11-2015 và đổ máu tại sân bay và ga tàu điện ngầm ở Brussels. Một ngày trước khi xảy ra tấn công ở Bỉ, các quan chức nêu tên Najim Laachraoui và kêu gọi công chúng giúp tìm kiếm hắn.

Nghi phạn Najim Laachraoui Ảnh: REUTERS

Sân bay Brussels đóng cửa sau vụ tấn công. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, các nguồn tin cho biết nhà chức trách Bỉ nhận thông tin về một cuộc tấn công được lên kế hoạch tại Bỉ nhưng không biết rõ chi tiết để ngăn chặn. Dẫu vậy, một số thông tin vẫn khá hữu ích và nhờ đó, giới chức nước này bắt sống được Salah Abdeslam, nghi phạm liên quan trong các vụ tấn công đẫm máu tại Paris năm ngoái. Như vậy nếu không bị tóm cổ, Abdeslam có thể sẽ tham gia vào các cuộc tấn công Brussels.


Đài NBC cho rằng có một số quan hệ giữa vụ tấn công ở Pháp và Bỉ. Theo các công tố viên Bỉ hôm 23-3, hai anh em Khalid và Brahim El Bakraoui - nghi phạm đánh bom tại sân bay Zaventem - từng tham gia vào các hoạt động tấn công sân bay và tàu điện ngầm. Hai đối tượng này cung cấp một ngôi nhà an toàn ở Bỉ cho những nghi phạm thực hiện cuộc tàn sát ở Paris. Một số kẻ đánh bom gặp nhau ở đó trước khi di chuyển tới thủ đô nước Pháp. Hơn nữa, các nhà chức trách cho biết một số thành viên trong vụ tấn công Paris và Bỉ từng đến Syria để đào tạo, bao gồm học các kỹ năng chế tạo bom.

Trong khi đó, ngoài 31 người chết, Bộ trưởng Y tế Bỉ Maggi De Block cho biết khoảng 300 người bị thương, 61 người trong tình trạng nguy kịch nên số người chết có thể tăng lên. Những người bị thương đến từ 40 quốc gia và 150 người đang được điều trị tại các bệnh viện ở Bỉ. Nhiều người bị bỏng hoặc bị những vết thương thường thấy trên chiến trường, chẳng hạn như trúng mảnh đạn.

Chia sẻ Facebook
loading...