Italy cho phép tự do đi lại từ 3/6

Chia sẻ Facebook
16/05/2020 10:09:56

Italy sẽ khôi phục mọi hoạt động đi lại từ ngày 3/6, trong động thái nới lỏng một trong những lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất thế giới.

Chính phủ Italy hôm nay ra sắc lệnh dỡ bỏ mọi hạn chế đi lại đối với trong nước và nước ngoài từ 3/6. Một số khu vực muốn đẩy thời gian lên sớm hơn, nhưng Thủ tướng Giuseppe Conte kiên quyết cho rằng mở cửa từng bước sẽ ngăn chặn làn sóng lây nhiễm lần hai.

Nhân viên một nhà hàng ở Rome hôm 15/5 chuẩn bị mở lại nhà hàng vào tuần tới. Ảnh: Reuters.

Hơn 31.600 người Italy đã chết vì Covid-19 từ khi dịch bùng phát hôm 21/2, khiến quốc gia này trở thành nơi có số người chết vì dịch cao thứ ba thế giới sau Mỹ và Anh.

Trong nỗ lực ngăn chặn Covid-19 lây lan, Italy là quốc gia châu Âu đầu tiên ban lệnh hạn chế toàn quốc hồi tháng 3, chỉ nới lỏng vào 4/5 khi cho phép nhà máy và công viên mở cửa lại.

Các cửa hàng được phép mở lại vào 18/5, người dân các vùng cũng được phép đi lại trong vùng từ ngày này. Lệnh cấm di chuyển ra vùng ngoài và ra nước ngoài sẽ giữ nguyên đến sau kỳ nghỉ tết độc lập 2/6, nhằm ngăn ngừa làn sóng di chuyển lớn vào cuối tuần nghỉ lễ dài ngày.

Nhưng mọi rào cản đi lại sẽ được dỡ bỏ từ ngày 3/6, thời điểm quan trọng trong hành trình khôi phục kinh tế của Italy. Chính quyền hy vọng động thái sẽ cứu vãn mùa nghỉ lễ sắp tới, khi người Italy có truyền thống sang những thành phố khác nghỉ hè.

Các khu vực ở Italy được phép khôi phục lại mọi hoạt động kinh tế với điều kiện tuân thủ quy định giữ an toàn. Cơ quan y tế quốc gia sẽ theo dõi tình hình để đảm bảo kiểm soát dịch bệnh.

Covid-19 xuất hiện ở 212 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 4,5 triệu người nhiễm và hơn 307.000 người tử vong. Italy báo cáo hơn 224.000 ca nhiễm, 120.000 ca hồi phục.


Hồng Hạnh (Theo Reuters )

Chia sẻ Facebook
loading...