Italy: Cảnh sát bắt giữ nhiều chính trị gia 'bảo kê' mafia

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 04:56:41


(Thethaovanhoa.vn) - Hãng Thông tấn Nhà nước Italy (ANSA) đưa tin cảnh sát nước này ngày 23/3 đã bắt giữ và giám sát tại nơi cư trú 5 chính trị gia ở Cosenza (miền Nam Italy) do cáo buộc các đối tượng này có quan hệ với nhiều băng nhóm mafia địa phương. Bên cạnh đó, 4 tên đầu sỏ của băng nhóm Lanzino-Ruà thuộc hệ thống mafia khét tiếng vùng Calabria 'Ndrangheta cũng đã sa lưới cảnh sát nước này.

Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn kết quả điều tra cho thấy nhóm chính trị gia trên đã “bảo kê” cho băng nhóm mafia địa phương được quyền tuyển dụng lao động và quản lý một số công trình công cộng để đổi lấy số phiếu ủng hộ khi ứng cử tại thành phố Rende từ năm 1999 đến 2011 hay tại tỉnh Cosenza vào năm 2009...

Thậm chí chiến dịch vận động bầu cử năm 2014 của Hội đồng thành phố Rende cũng có nhiều dấu hiệu cho thấy có sự cấu kết giữa các chính trị gia với mafia.

Cảnh sát bắt giữ một tên tội phạm của tổ chức mafia khét tiếng Ndrangheta hồi năm 2010. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, theo một đoạn hội thoại thu được vào thời gian này, dù đang ở trong tù nhưng một tên trùm của hệ thống mafia 'Ndrangheta vẫn yêu cầu các chính khách trả một khoản tiền lớn để đổi lấy các phiếu bầu. Thậm chí một số chính trị gia ở Rende còn ký kết những văn bản thỏa thuận hết sức rõ ràng để trao đổi lợi ích với đại diện của băng nhóm Lanzino-Ruà.

Trong số 5 người bị bắt có Sandro Principe, thủ lĩnh đảng Dân chủ (Pd) tại địa phương, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động Italy và Ủy viên hội đồng Vùng. Lời khai của các nghi can cho thấy chính trị gia này từng trực tiếp tham gia các cuộc họp với đại diện của mafia để yêu cầu phiếu ủng hộ trước các cuộc bầu cử.

Như vậy, từ hơn 15 năm qua, mafia địa phương đã liên tục “cài” được người của chúng vào các cơ quan công quyền ở thành phố Rende, cũng như ở tỉnh và vùng Cosenza. Dưới bình phong là tổ hợp dịch vụ mang tên "Dịch vụ Rende", mafia địa phương đã có vị trí, tiếng nói công khai trong chính quyền của thành phố này.

Đại diện cơ quan Công tố vùng nhận định hậu quả của vụ việc rất nghiêm trọng khi trong suốt một thời gian dài, tội phạm có tổ chức đã thao túng được hệ thống chính trị và bộ máy công quyền hoàn toàn ngả theo lợi ích của băng nhóm Lanzino-Ruà.


TTXVN

Chia sẻ Facebook
loading...