Israel loại bệnh nhân ung thư khỏi danh sách tiêm liều vaccine thứ 3

Chia sẻ Facebook
19/07/2021 10:18:08

Hải quân Mỹ lần thứ 2 tạo vụ nổ như động đất để thử độ bền tàu sân bay đắt nhất thế giới USS Gerald R. Ford.

Mỹ lại tạo nổ như động đất để thử siêu tàu sân bay đắt nhất thế giới

Tàu sân bay Mỹ USS Gerald R. Ford thử sức bền trước vụ nổ như động đất 3,9 độ richter hôm 16.7. Ảnh: Twitter USS Gerald R. Ford Tàu sân bay Mỹ USS Gerald R. Ford thử sức bền trước vụ nổ như động đất 3,9 độ richter hôm 16.7. Ảnh: Twitter USS Gerald R. Ford


Hải quân Mỹ lần thứ 2 tạo vụ nổ như động đất để thử độ bền tàu sân bay đắt nhất thế giới USS Gerald R. Ford.

RT đưa tin, cuộc thử nghiệm sức chịu chấn động của tàu sân bay USS Gerald R. Ford diễn ra hôm 16.7 trên Đại Tây Dương, tại vùng biển ngoài khơi Florida, Mỹ.


Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) ghi nhận trận chấn động 3,9 độ Richter sau cuộc thử nghiệm thứ hai của Hải quân Mỹ . USS Gerald R. Ford trị giá 13 tỉ USD là tàu sân bay mới nhất được đưa vào hạm đội Mỹ.

Hôm 18.6, một cuộc thử nghiệm tương tự đã được tiến hành để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của con tàu. Khi đó, Hải quân Mỹ sử dụng hơn 18 tấn thuốc nổ. Vụ nổ thử nghiệm đó cũng đạt 3,9 độ Richter, tương đương với một trận động đất nhỏ, theo USGS.

Tàu sân bay Mỹ USS Gerald R. Ford thử sức bền trước vụ nổ như động đất 3,9 độ richter hôm 16.7. Ảnh: Twitter USS Gerald R. Ford


Chính thức được đưa vào hoạt động năm 2017, USS Gerald R. Ford là tàu sân bay lớn nhất thế giới, là tàu sân bay đầu tiên trong lớp tàu mới nhằm thay thế hạm đội tàu sân bay lớp Nimitz già cỗi của Mỹ. Bất chấp vị thế là một trong những tàu chiến tiên tiến nhất của Mỹ , con tàu trị giá hàng tỉ USD và là tàu chiến đắt nhất từng được chế tạo - đã gặp một số vấn đề và sự chậm trễ trong thời gian tồn tại ngắn ngủi của nó.

Vào năm 2019, hơn hai năm sau khi USS Gerald R. Ford được đưa vào hoạt động, 9 thang máy vũ khí của con tàu bị trục trặc - khiến thủy thủ đoàn không thể di chuyển lên boong - trong khi một báo cáo trước đó của Lầu Năm Góc cho thấy một số hệ thống “kém hoặc không rõ độ tin cậy”.

Ngay cả khi đang tiến hành thử nghiệm xung chấn, 4 thang máy chứa vũ khí của tàu vẫn bị hỏng, bất chấp sự đảm bảo của Chuẩn Đô đốc James Downey - quan chức điều hành chương trình của Hải quân về tàu sân bay - rằng các vấn đề được giải quyết trước tháng 4.

Your browser does not support the video tag.

Hải quân Mỹ kích hoạt vụ nổ để thử sức chịu đựng của tàu sân bay USS Gerald R. Ford hôm 16.7. Video: Twitter USS Gerald R. Ford

Ngoài các vấn đề kỹ thuật và chi phí vượt mức, dự án còn vấp phải sự chỉ trích từ các nhà bảo vệ môi trường, cho rằng các vụ nổ sẽ đe dọa sinh vật biển mặc dù hải quân đảm bảo ảnh hưởng sẽ là tối thiểu.

Trong khi quân đội khẳng định rằng các cuộc thử nghiệm sẽ tuân thủ các yêu cầu về môi trường và cũng giao nhiệm vụ cho một nhóm đặc biệt nghiên cứu những tác động tiềm tàng đối với động vật hoang dã biển, một số nhà hoạt động cho biết quy mô của các vụ nổ có thể gây ra thiệt hại cho môi trường.

Ông Michael Jasny của Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên (NRDC) nói: “Mô hình của hải quân chỉ ra rằng một số loài động vật biển có vú nhỏ hơn sẽ chết trong bán kính 1-2km sau vụ nổ và một số loài động vật biển có vú sẽ bị thương bao gồm mất thính giác trong phạm vi 10km sau vụ nổ. Điều đó cho thấy sức mạnh của chất nổ mà chúng ta đang nói đến, như quả bom 18 tấn trong lần thử nghiệm đầu tiên”.


Theo Tom Douglas, giám đốc tác động môi trường của các cuộc thử nghiệm, Hải quân Mỹ thường dành từ 3 đến 5 năm để chuẩn bị cho các cuộc thử nghiệm như vậy và bắt đầu lên kế hoạch cho tàu sân bay USS Gerald R. Ford vào năm 2016.

Tuy nhiên, hải quân đã bị NRDC và các nhóm khác đưa ra tòa nhiều lần kể từ đầu những năm 2000, trong một số trường hợp do sử dụng sonar chủ động tần số thấp, có thể tạo ra "mức độ nguy hiểm" của tiếng ồn dưới nước.

18/07/2021 | 09:03

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Anh mở cửa lại, bất chấp lây nhiễm COVID-19 cao thứ 3 thế giới

Danh sách những “tấm lòng vàng” đồng hành chống dịch COVID-19

Tin áp thấp mới nhất: Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão trưa nay

Ô tô bán tải lao xuống vực sâu ở Lai Châu, 2 người tử vong tại chỗ

Đình chỉ công tác một Chủ tịch xã ở Hậu Giang vì lơ là chống dịch

Ninh Thuận tạm đóng cửa chợ nông sản, siết chặt giãn cách xã hội

Tin nhanh thể thao sáng 19.7: Lingard "ghi điểm" với M.U, Ronaldo tiến xa

Tin nhanh thể thao sáng 19.7: Lingard "ghi điểm" với M.U, Ronaldo tiến xa

Israel đang triển khai chương trình tiêm vaccine COVID-19 liều nhắc lại. Ảnh: AFP Israel đang triển khai chương trình tiêm vaccine COVID-19 liều nhắc lại. Ảnh: AFP


Israel thông báo ngày 18.7 rằng bệnh nhân ung thư chỉ nên tiêm 2 liều vaccine COVID-19 .


Israel thông báo ngày 18.7 rằng bệnh nhân ung thư chỉ nên tiêm 2 liều vaccine COVID-19 .


Đầu tuần trước, Israel bắt đầu tiêm liều vaccine thứ 3 của vaccine Pfizer-BioNTech cho những bệnh nhân có hệ thống miễn dịch bị tổn hại, bao gồm những người đã được ghép tim, phổi và thận và một số bệnh nhân ung thư.

Tuy nhiên, ngày 18.7, Bộ Y tế Israel cho biết, sau khi xem xét dữ liệu của hàng trăm bệnh nhân từ các khoa ung thư, Bộ Y tế "khuyến nghị không tiêm chủng ở giai đoạn này" cho bệnh nhân ung thư.

"Gần 90% bệnh nhân được hóa trị đã phát triển kháng thể sau khi tiêm chủng (2 liều) và mức độ kháng thể vẫn cao trong vài tháng sau khi tiêm chủng" - Bộ Y tế Israel cho hay.

"Thêm vào đó, việc tiêm chủng (liều 3) có thể có những tác dụng phụ có thể ảnh hưởng tới điều trị ung thư" - Bộ nêu trong thông báo cho các quỹ y tế và bệnh viện trong chương trình tiêm chủng liều 3.

Pfizer và BioNTech cho biết sẽ yêu cầu giới chức Mỹ, Châu Âu cấp phép liều vaccine thứ 3 cho vaccine của hãng nhưng cơ quan quản lý Châu Âu cho rằng còn quá sớm để biết liệu liều tiêm nhắc lại có cần thiết hay không.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ lo ngại rằng liều tiêm nhắc lại có thể tác động tới vaccine dành cho các quốc gia có công dân chưa tiêm được 2 liều vaccine đầu tiên.

Chương trình tiêm chủng của Israel sử dụng vaccine Pfizer-BioNTech là một trong những chương trình tiêm chủng nhanh nhất thế giới và giúp đưa các ca mắc bệnh hàng ngày ở nước này xuống mức một con số vào tháng trước.

Israel quyết định tiếp tục tiêm mũi thứ ba sau khi có bằng chứng bệnh nhân bị ức chế miễn dịch không phát triển phản ứng kháng thể đầy đủ sau 2 liều và sau khi số ca mắc hàng ngày bắt đầu tăng lên.

Phát ngôn viên của trung tâm y tế Sheba, bệnh viện lớn nhất của Israel, chia sẻ với AFP rằng "hàng chục" bệnh nhân ung thư đã được tiêm liều thứ 3 kể từ 12.7.


Báo Lao Động, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng và Công đoàn ngành Y tế chính thức phát động Chương trình " VÌ NHỮNG CHIẾN BINH ÁO TRẮNG ". Chương trình mong muốn góp một phần nhỏ bé hỗ trợ, tạo thêm sức mạnh cho những người ngày đêm cống hiến, hy sinh, lăn xả quên mình vì nhân dân, vì đất nước.

Chương trình kêu gọi sự ủng hộ của tất cả cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị. Sự đóng góp của quý vị sẽ được chúng tôi chuyển đến hỗ trợ những y, bác sĩ, cán bộ y tế để góp phần chia sẻ khó khăn, đoàn kết chống dịch.

Mọi sự hỗ ủng hộ gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:
Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

Chuyển tiền qua tài khoản:


• STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
• STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
• STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
• STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
• Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ chiến binh áo trắng

Hỗ trợ qua Ví Momo:
Mở Ví Momo, chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” . Thực hiện theo hướng dẫn. Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ chiến binh áo trắng .

Hoặc hỗ trợ trực tuyến : bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

19/07/2021 | 09:48

Ảnh vũ trụ đẹp nhất tuần: Tàu NASA bay qua sao Diêm Vương Tàu NASA bay qua sao Diêm Vương. Ảnh: NASA Tàu NASA bay qua sao Diêm Vương. Ảnh: NASA


Kỷ niệm 6 năm chuyến bay qua sao Diêm Vương; Tàu thăm dò sao Hỏa Trung Quốc; NASA thử động cơ tên lửa Mặt trăng... là những bức ảnh vũ trụ đẹp nhất tuần theo bình chọn của Space.com.


Kỷ niệm 6 năm chuyến bay qua sao Diêm Vương; Tàu thăm dò sao Hỏa Trung Quốc; NASA thử động cơ tên lửa Mặt trăng... là những bức ảnh vũ trụ đẹp nhất tuần theo bình chọn của Space.com.


Kỷ niệm 6 năm bay qua sao Diêm Vương


Sứ mệnh New Horizons của NASA đã có chuyến bay lịch sử vào năm 2015 và NASA kỷ niệm 6 năm tàu ​​vũ trụ bay gần hành tinh lùn Pluto (sao Diêm Vương) bằng video mới hôm 14.7.

Your browser does not support the video tag.

Sứ mệnh New Horizons bay qua sao Diêm Vương. Video: NASA

Sao Diêm Vương và mặt trăng Charon của nó cách Trái đất hơn 4,8 tỉ km, nhưng các video mới cho thấy, các đặc điểm nhỏ tới 70 mét trên bề mặt của chúng.


Cái nhìn mới về thiên hà xoắn ốc NGC 4303


NGC 4303 là một thiên hà xoắn ốc trong chòm sao Xử Nữ. Để hiểu rõ hơn về những gì đang xảy ra trên khắp các thiên hà như NGC 4303, một nhóm các nhà khoa học đã quyết định nghiên cứu chúng thông qua các bước sóng khác nhau.

Thiên hà xoắn ốc NGC 4303. Ảnh: ESO/ALMA

Các quan sát từ nhiều bước sóng được kết hợp đem đến những hình ảnh thiên hà rực rỡ và phát sáng như trong ảnh. Chế độ xem sắc nét này làm nổi bật từng đám mây, ngôi sao và tinh vân nơi các ngôi sao được sinh ra trong NGC 4303.

Tàu thám hiểm sao Hỏa Chúc Dung chụp chiếc dù hạ cánh


Ngày 12.7, tàu thám hiểm sao Hỏa Chúc Dung của Trung Quốc đã chụp ảnh chiếc dù và vỏ sau của nó nằm rải rác dọc theo mặt đất màu đỏ đầy bụi của hành tinh. Cả thiết bị hạ cánh và thiết bị di chuyển đều nằm trên đồng bằng khổng lồ Utopia Planitia của sao Hỏa. Theo các quan chức không gian Trung Quốc, Chúc Dung nằm cách lớp vỏ sau khoảng 30m và cách bãi hạ cánh khoảng 350m khi chụp bức ảnh này.

Tàu Chúc Dung chụp ảnh chiếc dù và vỏ bọc sau. Ảnh: CNSA

Chúc Dung là một phần của sứ mệnh Thiên Vấn 1 - sứ mệnh đầu tiên của Trung Quốc trên sao Hỏa. Thiên Vấn 1 được phóng vào tháng 7.2020 và đi vào quỹ đạo xung quanh hành tinh đỏ vào tháng 2 vừa qua. Chúc Dung đã hạ cánh trên sao Hỏa vào tháng 5.


Quốc khánh Pháp trong không gian


Phi hành gia người Pháp Thomas Pesquet của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh Pháp (Ngày Bastille) trong không gian vào ngày 14.7. Trong bức ảnh này, Pesquet mặc trang phục lễ hội, tạo dáng trước quốc kỳ Pháp với thực đơn kiểu Pháp mở ra trước mặt.

Phi hành gia Thomas Pesquet trong vũ trụ đúng ngày Quốc khánh Pháp. Ảnh: ESA/NASA

Thực đơn viết: "Đầu bếp Thomas đã hâm nóng cho bạn những món ngon sau đây". Pesquet cũng mang áo sơ mi cho các thành viên còn lại trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

Trực thăng Ingenuity giúp tàu thám hiểm Perseverance tránh cồn cát


Nhóm nghiên cứu tàu thám hiểm sao Hỏa Perseverance của NASA đang sử dụng các bức ảnh từ trực thăng sao Hỏa Ingenuity để xem các địa điểm trên hành tinh đỏ có thể quá nguy hiểm để tàu thám hiểm lăn bánh.

Ảnh: NASA

Vào ngày 5.7, Ingenuity đã thực hiện chuyến bay thứ 9, chụp lại quang cảnh cồn cát và đá, nơi NASA không thể mạo hiểm để Perseverance mắc kẹt. Nếu mắc kẹt trong đụn cát, sứ mệnh của Perseverance có thể kết thúc.


NASA thử nghiệm động cơ tên lửa Mặt trăng


Trong ảnh là khói do động cơ RS-25 tạo ra, sẽ đưa tên lửa Hệ thống Phóng Không gian (SLS) lên Mặt trăng . Ảnh được chụp trong một cuộc thử nghiệm tại Trung tâm Không gian Stennis của NASA ở Mississippi.

Ảnh: NASA

Động cơ do Aerojet Rocketdyne chế tạo hiện đang được thử nghiệm rộng rãi. Trong cuộc thử nghiệm mới nhất diễn ra vào 14.7, các kỹ sư đã khai hoả động cơ trong hơn 8 phút ở mức 111% so với mức công suất ban đầu - mức công suất cần thiết trong quá trình phóng lên Mặt trăng và ở mức 113% để thử nghiệm biên độ an toàn.


Khói từ đám cháy rừng ở Canada lan sang Châu Âu

Khói từ các đám cháy rừng ở Bắc Mỹ có thể được nhìn thấy lan rộng trên eo biển Davis giữa Canada và Greenland trong bức ảnh do vệ tinh Copernicus Sentinel-3 của Châu Âu chụp ngày 14.7.

Ảnh: Copernicus

Đám mây tro bụi dày đặc đã vượt qua lục địa Mỹ từ tây sang đông chỉ trong vài ngày và được dự báo lan rộng hơn nữa qua Đại Tây Dương đến Bắc Âu.

Đó là một con chim! Đó là một chiếc máy bay! Đó là Richard Branson!


Tỉ phú Anh Richard Branson bay như siêu nhân bên trong tàu vũ trụ Virgin Galactic VSS Unity trong chuyến du hành lên vũ trụ dưới quỹ đạo vào ngày 11.7.2021.

Ảnh: Virgin Galatic

Virgin Galactic đưa Branson và 5 người bạn cùng phi hành đoàn lên độ cao khoảng 85km trong chuyến bay từ Spaceport America, bang New Mexico. Họ đã trải qua khoảng 4 phút không trọng lượng trước khi quay trở lại Trái đất và hạ cánh suôn sẻ.

19/07/2021 | 09:29

Ảnh vũ trụ đẹp nhất tuần: Tàu NASA bay qua sao Diêm Vương

Chia sẻ Facebook