Israel điều tra thương vụ mua tàu ngầm Đức 1,5 tỷ USD

Chia sẻ Facebook
28/02/2017 05:02:28

Bộ Tư pháp Israel đã mở cuộc điều tra đối với cáo buộc tham nhũng xung quanh hợp đồng mua tàu ngầm với công ty ThyssenKrupp của Đức, trị giá 1,5 tỷ USD, vốn bị cho là có liên quan đến một số người thân cận với Thủ tướng Benjamin Netanyahu.


Trong một tuyên bố, Bộ Tư pháp Israel ngày 27/2 nêu rõ cân nhắc các bằng chứng cảnh sát đã thu thập được, Bộ trưởng Tư pháp nước này Avichai Mandelblit đã quyết định mở một cuộc điều tra toàn diện. Một số bằng chứng cho thấy một số người liên quan có thể đã "phạm tội tham ô tài sản công".


Tuy nhiên, tuyên bố trên không nêu tên cụ thể của những người này, đồng thời khẳng định Thủ tướng Netanyahu không nằm trong số những người bị nghi ngờ có liên quan.

Trước đó, cảnh sát đã thẩm vấn Thủ tướng Netanyahu, song vị thủ tướng này đã bác bỏ mọi cáo buộc, đồng thời cho rằng mình là mục tiêu tấn công của các đảng phái đối lập.

Truyền thông địa phương cho rằng có xung đột lợi ích liên quan đến vai trò của ông Dan Shimron - có quan hệ họ hàng và là luật sư gia đình của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đồng thời là đại diện công ty ThyssenKrupp tại Israel.


Trong cuộc họp nội các cuối tháng 11/2016, Thủ tướng Netanyahu khẳng định ông không biết luật sư Shimron tham vấn cho bên bán, đồng thời bảo vệ thương vụ mua tàu ngầm trên, cho rằng nó sẽ giúp đảm bảo an ninh của Israel.

Thương vụ mua bán trên đã vấp phải sức ép của dư luận yêu cầu điều tra, cũng như sự phản đối của các chỉ huy lực lượng vũ trang và một số chuyên gia quốc phòng cho rằng chi phí quá cao.

Israel đã nhận 5 tàu ngầm do ThyssenKrupp sản xuất, và dự kiến chiếc thứ 6 sẽ được bàn giao trong năm 2017. Mới đây, Israel đã tiếp tục đàm phán với ThyssenKrupp để mua thêm 3 tàu ngầm, với trị giá 1,3 tỷ USD, để thay thế các tàu cũ nhất trong hạm đội Dolphin, vốn được đưa vào hoạt động từ năm 1999.

Chia sẻ Facebook
loading...