Israel cảnh báo Nga về sự nguy hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ

Chia sẻ Facebook
13/08/2019 17:55:11

GD&TĐ - Trong bối cảnh xuất hiện các thông tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét mua các máy bay chiến đấu Su-35 thế hệ 4 ++ của Nga để thay thế cho các chiến đấu cơ F-35 của Mỹ, Israel đã bày tỏ sự quan ngại và cảnh báo Nga về những hậu quả nghiêm trọng của việc bán máy bay chiến đấu cho Ankara.

Chiến đấu cơ Su-35 của Nga.

Ông Zvi Magen, cựu đại sứ Israel tại Nga cho biết, việc Thổ Nhĩ Kỳ chọn mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga dường như không có tác động đáng kể đến các lực lượng trong khu vực. Khi so sánh Su-35 với F-35 của Mỹ, có thể thấy 2 máy bay này khá giống nhau về đặc điểm và khả năng chiến đấu, do đó, sẽ không có sự khác biệt xảy ra.


Tuy nhiên, đại sứ Israel muốn nhắc nhở Nga đề phòng một đối tác như Thổ Nhĩ Kỳ vì có thể hôm nay họ đặt lợi ích của mình ở đây nhưng ngày mai sẽ thay đổi theo một hướng khác. Ông cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ “nhảy múa trong tất cả các đám cưới và ngồi trên tất cả các ghế”. Thực tế, quốc gia này là một thành viên tích cực của NATO và họ sẽ không từ bỏ lợi ích của tổ chức này.

Israel cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã hành xử như một đối tác không đáng tin, và do đó, Nga có thể gặp nguy hiểm khi hợp tác với Ankara.

Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý rằng trước đó, chính Israel đã ủng hộ việc Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình mua máy bay chiến đấu F-35, khiến Ankara phải tìm kiếm các phương án thay thế.

Chia sẻ Facebook
loading...