Israel bất ngờ phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Chia sẻ Facebook
10/06/2021 09:13:34

Các nhà khảo cổ học Israel đã phát hiện ra một quả trứng gà nguyên vẹn từ khoảng 1.000 năm trước.


Các nhà khảo cổ học Israel đã phát hiện ra một quả trứng gà nguyên vẹn từ khoảng 1.000 năm trước.


Tân Hoa Xã đưa tin, cơ quan Cổ vật Israel (IAA) ngày 9.6 cho biết, quả trứng 1.000 năm tuổi được tìm thấy trong hầm chứa phân có niên đại từ thời kỳ Hồi giáo tại khu khai quật ở thành phố Yavne, miền Trung nước này.

Quả trứng 1.000 năm trước được bảo quản tốt hiếm thấy trong môi trường đặc biệt. Ảnh: IAA

Theo các nhà khảo cổ học, quả trứng được bảo quản tốt hiếm thấy trong nhiều thế kỷ nhờ vào việc ẩn náu trong bể chứa chất thải mềm của con người.

Tuy nhiên, quả trứng có một vết nứt nhỏ ở đáy nên hầu hết các chất lỏng bên trong đã bị rò rỉ ra ngoài và chỉ còn lại một ít lòng đỏ. Các nhà khoa học sẽ sử dụng nó để phục vụ cho việc phân tích ADN sau này.

Chăn nuôi gia cầm đã được đưa vào khu vực này từ 2.300 năm trước, trong thời kỳ Hy Lạp hóa và Sơ kỳ La Mã.

Trong thời kỳ Hồi giáo từ thế kỷ thứ 7 trở đi, tỉ lệ xương lợn tại các địa điểm trong khu vực đã giảm rõ rệt, phản ánh việc tôn giáo Hồi giáo cấm ăn thịt lợn.

Các nhà khảo cổ giải thích: “Các gia đình cần một chất protein thay thế, loại không cần làm lạnh và bảo quản, và họ đã tìm thấy chất này trong trứng và thịt gà''.

Búp bê xương, đặc trưng của đồ chơi thời kỳ Hồi giáo. Ảnh: IAA

Trong cùng một hố phân nơi phát hiện trứng gà, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy ba con búp bê bằng xương đặc trưng của thời kỳ Hồi giáo được dùng làm đồ chơi.


Là một phần của cuộc khai quật quy mô lớn tại thành phố Yavne, nhóm nghiên cứu đã khai quật một khu vực công nghiệp rộng lớn và đa dạng có niên đại từ thời Byzantine khoảng 1.500 năm trước.

Chia sẻ Facebook