IS huấn luyện ít nhất 400 chiến binh tấn công khủng bố hàng loạt ở châu Âu

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 08:49:29

Những chiến binh thánh chiến này được giao nhiệm vụ chọn thời gian, địa điểm và phương thức hành động để gây thiệt hại nặng nề nhất trong các vụ tấn công đẫm máu hàng loạt nhằm vào châu Âu, AP cho biết hôm qua 23/3. 

(Ảnh minh họa: Getty)

Nguồn tin cho biết, nhóm phiến quân làm nhiệm vụ tấn công châu Âu đã được IS đào tạo tại các trại huấn luyện ở Syria, Iraq và có thể là cả ở những nước trong khối liên bang Xô Viết cũ. Các chiến binh được huấn luyện về các chiến thuật trên chiến trường, về cách sử dụng chất nổ, lách lưới an ninh…

Một quan chức an ninh giấu tên của châu Âu cho biết, điều khác biệt so với năm 2014 là khi đó các chiến binh IS chỉ được huấn luyện trong vòng khoảng 2 tuần. “Nhưng hiện giờ, chiến thuật đã thay đổi. IS đã lập ra các đơn vị đặc biệt. Thời gian huấn luyện lâu hơn, và mục tiêu không còn chỉ là giết hại càng nhiều người càng tốt mà tiến hành càng nhiều hoạt động khủng bố càng tốt, để khiến “đối phương” phải tiêu tốn nhiều tiền của và nhân lực hơn”, quan chức này cho biết.

Một khác biệt nữa là, các chiến binh IS được huấn luyện để có thể tùy nghi hành động, không nhất thiết chờ mệnh lệnh cụ thể từ thành trì IS ở Syria hay bất cứ đâu.

Thách thức với giới chức châu Âu là làm thế nào để xác định chính xác số chiến binh IS hiếu chiến đã được đưa vào châu Âu và sẽ đang âm mưu tấn công mục tiêu nào. Một quan chức tình báo giấu tên của Iraq cho biết, thành viên của mạng lưới này đã vào Đức, Anh, Ý, Đan Mạch, Thụy Điển, và gần đây một nhóm mới tiếp tục tràn vào châu Âu qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông tin trên được đưa ra không lâu sau các vụ đánh bom liều chết tại sân bay và ga tàu điện ngầm ở Brussels của Bỉ khiến hơn 30 người thiệt mạng và 270 người bị thương. Hiện cảnh sát Bỉ đã ban đầu xác định được 3 nghi phạm của vụ tấn công gồm anh em Ibrahim El Bakraoui và Khalid El Bakraoui cùng Najim Laachraoui và một nghi phạm chưa xác định danh tính.

Najim Laachraoui - nghi phạm ở sân bay Zaventem trong bức ảnh truy nã của Bỉ - là công dân Bỉ và được cho là người đã tạo ra thiết bị nổ cho các vụ tấn công liên hoàn sáng 22/3 tại Brussels.


Minh Phương


Tổng hợp

Chia sẻ Facebook
loading...