IS có nguy cơ mất sào huyệt vì bị “cắt yết hầu”

Chia sẻ Facebook
17/06/2015 01:03:58

YPG tuyên bố đang áp sát sào huyệt Raqqa của phiến quân IS sau khi cắt đứt tuyến hậu cần huyết mạch của chúng.

Ngày 16.6, lực lượng dân quân người Kurd ở Syria tuyên bố họ đang chuẩn bị dồn lực lượng tiến xuống phía nam để tấn công thành phố Raqqa, sào huyệt của phiến quân IS, sau khi chiếm được thị trấn chiến lược Tal Abyad và cắt đứt tuyến tiếp tế quan trọng đóng vai trò như “yết hầu” của IS ở Syria.

Sau khi tiến vào thị trấn Ain Issa cách Raqqa khoảng 50 km, ông Shervan Darweesh, người phát ngôn lực lượng dân quân người Kurd (YPG) tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiến vào giải phóng Raqqa trong tương lai gần”.

Nữ chiến binh người Kurd tiến vào thị trấn Tal Abyad

Hôm qua, lá cờ vàng của YPG đã được treo rủ trên nóc tòa nhà thị chính ở Tal Abyad để tưởng niệm những người đã ngã xuống trong cuộc chiến chiếm lại thị trấn, nơi đã bị IS kiểm soát suốt hơn một năm qua.

Các quan chức Mỹ cho rằng đây là một chiến thắng rất quan trọng, bởi nó sẽ khiến sào huyệt Raqqa của IS bị cô lập trong một thời gian, khi chúng không thể nhận thêm chiến binh nước ngoài và các nguồn cung cấp hậu cần khác từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sang Raqqa.

Theo các quan chức này, quân đội Mỹ đã bắt đầu chú ý đến thị trấn chiến lược Tal Abyad từ cách đây hơn hai tháng, khi lực lượng dân quân người Kurd bắt đầu tổ chức lực lượng để đánh chiếm thị trấn này. Đây là thời điểm mà IS đang dồn lực lượng để tiến đánh thành phố Ramadi và thị trấn lọc dầu Beiji.

Cách đây khoảng 2 tuần, IS bắt đầu nhận ra rằng chúng đang thất thế ở thị trấn Tal Abyad nên đã hối hả ra lệnh điều quân từ các nơi khác đến chi viện cho thị trấn, nhưng lúc đó đã quá muộn. Một quan chức Mỹ nói: “IS đã tập trung quá nhiều ở Ramadi và Beiji mà không chú ý đến cửa sau của mình. Đây quả là một chiến thắng rất quan trọng”.

  YPG treo cờ rủ ở thị trấn Tal Abyad

Ông Edgar Vasquez, người phát ngôn Cục Cận Đông thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định: “Nếu dân quân người Kurd tiếp tục giữ vững Tal Abyad, dòng chảy chiến binh nước ngoài, hàng buôn lậu và các hoạt động bất hợp pháp khác của IS từ Thổ Nhĩ Kỳ tới miền bắc Syria và Iraq sẽ bị chặn đứng”.

Trận chiến Tal Abyad cũng được coi là một “hình mẫu” về chiến thuật trong cuộc chiến chống IS ở Iraq và Syria, trong đó lực lượng chiến đấu chính là dân quân người Kurd, còn Mỹ đóng vai trò yểm trợ hỏa lực trên không. Chỉ trong 2 tuần qua, Mỹ đã thực hiện 32 cuộc không kích vào thị trấn này, gần gấp đôi tổng số vụ không kích ở đây trong tháng Năm, tạo điều kiện cho YPG tiến quân dễ dàng.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest nhấn mạnh: “Đây là một công thức thành công đã được chứng minh ở nhiều nơi khác, chẳng hạn như Tikrit. Nó là minh chứng cho thấy khi liên quân có thể yểm trợ hỏa lực một cách hiệu quả cho các chiến binh địa phương trên mặt đất, chúng tôi có thể tạo ra những bước tiến quan trọng chống lại IS”.

YPG tuyên bố đang đưa quân về phía nam để tiến đánh sào huyệt Raqqa của IS

Với chiến thắng ở Tal Abyad, YPG hiện nay đang kiếm soát một dải đất rộng lớn ở miền bắc Syria, kéo dài từ thị trận Kobane dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ tới Tal Abyad. Hiện IS chỉ còn kiểm soát một đoạn biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ nằm giữa thị trấn Kobani và thành phố Aleppo.

Theo bà Denise Natali, chuyên gia về người Kurd tại Đại học Quốc phòng ở Washington, Mỹ, YPG hiện nay là lực lượng địa phương hiệu quả nhất, đáng tin cậy nhất trên chiến trường để có thể đánh bại phiến quân IS.

Chia sẻ Facebook
loading...