Iraq tăng cường kiểm soát an ninh và duy trì ổn định ở Kirkuk

19/10/2017 08:27:36

Iraq tăng cường kiểm soát an ninh và duy trì ổn định ở Kirkuk


Trong tuyến bố đưa ra ngày 18/10, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi khẳng định, an ninh của Kirkuk đang được đặt dưới sự kiểm soat của cảnh sát địa phương và được lực lượng chống khủng bố hỗ trợ nhằm ngăn chặn bất kỳ nhóm vũ trang nào ở Kirkuk.

Binh sĩ Iraq tháo cờ của chính quyền người Kurd ở Kirkuk. Ảnh: Reuters

Ông al-Abadi cho rằng, các phần tử nổi loạn đang gây chia rẽ đoàn kết nội bộ ở tỉnh Kirkuk. Thủ tướng Iraq đã yêu cầu các lực lượng ở Kirkuk phải bảo đảm an ninh, bảo vệ tài sản của người dân, đồng thời kêu gọi ngăn chặn những truyền bá hận thù, phân biệt chủng tộc, kích động sự xung đột.

Trong 3 ngày qua, tỉnh Kirkuk đã trở nên bất ổn khi chính quyền nước này triển khai chiến dịch quân sự giành quyền kiểm soát các vị trí trọng yếu từ tay lực lượng người Kurd.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Căng thẳng khiến hàng chục nghìn người đã đi sơ tán do lo sợ xung đột leo thang. Tới thời điểm này, lực lượng Chính phủ Iraq đã kiểm soát gần như hoàn toàn tỉnh Kirkuk, các vị trị trọng yếu nhất là các giếng dầu mỏ.

Đại diện của Liên Hợp Quốc tại Iraq cho biết, hơn 61.000 người đã rời khỏi tỉnh Kirkuk trong 2 ngày qua. Liên Hợp Quốc kêu gọi tất cả các bên thực hiện mọi nỗ lực để bảo vệ người dân. Do tình hình đã dần ổn định nên phần lớn các gia đình đi sơ tán đã bắt đầu trở về nhà.

Cùng ngày, cộng đồng quốc tế cũng kêu gọi các bên liên quan ở Iraq kiềm chế tránh căng thẳng leo thang. Trong cuộc trao đổi qua điện thoại với Thủ tướng Iraq al-Abadi, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định, nước này ủng hộ chính quyền Iraq áp đặt an ninh và không công nhận kết quả trưng cầu ý dân đòi tác độc lập của cộng đồng người Kurd.

Mỹ ủng hộ sự đoàn kết Iraq và các bước áp đặt luật pháp mà Chính phủ nước này đưa ra cũng như tiếp tục hỗ trợ lực lượng chính phủ nước này trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trao đổi qua điện thoại với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Iraq al-Abadi khẳng định, việc áp đặt quyền lực của chính quyền liên bang đối với Kirkuk vừa qua là hợp pháp và hợp Hiến. Tổng thống Pháp bày tỏ sự ủng hộ chính quyền Iraq để duy trì sự thống nhất quốc gia./.