Iran tuyên bố đáp trả mọi âm mưu tấn công của Mỹ

Chia sẻ Facebook
20/09/2019 20:58:00

 Iran tuyên bố sẽ đáp trả bất kỳ âm mưu tấn công nào của Mỹ sau khi Washington cáo buộc Tehran đứng sau cuộc không kích nhằm vào hai nhà máy dầu tại Ả rập Xê út.

Nhấn để phóng to ảnh Tướng Yahya Rahim-Safavi (Ảnh: Mehrnews)


“Nếu người Mỹ nghĩ ra bất kỳ âm mưu nào, Iran sẽ đáp trả từ Địa Trung Hải cho tới Biển Đỏ và Ấn Độ Dương”, Reuters dẫn lời Tướng Yahya Rahim-Safavi, cố vấn cấp cao cho lãnh tụ tối cao Iran, nói với hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA hôm nay 20/9.

“Tổng thống Mỹ sẽ phải có chung số phận với 6 tổng thống tiền nhiệm, những người không thể áp đặt ý chí chính trị của họ lên Iran”, Tướng Rahim-Safavi, cựu tổng tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, cho biết.

Tuyên bố của tướng Iran được đưa ra sau khi Mỹ cáo buộc Tehran gây ra vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào hai nhà máy lọc dầu của Ả rập Xê út hôm 14/9. Vụ tấn công khiến sản lượng dầu của Ả rập Xê út giảm một nửa .

Mặc dù lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm, song giới chức Mỹ vẫn đổ lỗi cho Iran. Hôm 18/9, Bộ Quốc phòng Ả rập Xê út cũng trưng bày các mảnh vỡ được cho là của các tên lửa hành trình và máy bay không người lái dùng trong vụ tấn công, coi đó là bằng chứng tố cáo Iran "bảo trợ" vụ tấn công.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cảnh báo một cuộc chiến tranh toàn diện sẽ nổ ra nếu Mỹ và đồng minh Ả rập Xê út tấn công quân sự Iran. Ông Zarif cho biết Iran hy vọng tránh xung đột và sẵn sàng đàm phán với các nước trong khu vực, song cũng sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh toàn diện nếu bị Mỹ hay Ả rập Xê út tấn công.

“Không phải Iran muốn chiến đấu tới người Mỹ cuối cùng, mà chính nhóm B của ông ấy dường như muốn chiến đấu với Iran tới người Mỹ cuối cùng. Iran không khao khát chiến tranh, nhưng chúng tôi sẽ, và luôn luôn, bảo vệ người dân và đất nước của chúng tôi”, Ngoại trưởng Zarif tuyên bố, chỉ trích đội ngũ quan chức cứng rắn của Tổng thống Donald Trump, trong đó có Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 19/9 cho biết, Mỹ đang xây dựng một liên minh để ngăn chặn các mối đe dọa từ Iran, song cũng nhấn mạnh mong muốn tìm một giải pháp hòa bình cho căng thẳng hiện nay ở vùng Vịnh.


Thành Đạt


Tổng hợp

Chia sẻ Facebook
loading...