Iran: Triệt phá mạng lưới gián điệp sát hại nhà khoa học

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 04:51:45

Lực lượng an ninh Iran vừa bắt giữ một mạng lưới gián điệp bị nghi là đứng đằng sau vụ sát hại nhà khoa học Massoud Ali Mohammadi hồi năm ngoái.

Ông Massoud Ali Mohammadi là giảng viên trường Đại học Tehran và bị giết ngày 12/1/2010 khi vừa rời nhà đến trường. Iran tin rằng, mạng lưới gián điệp nói trên có quan hệ với cơ quan tình báo Mossad của Israel.

Hãng thông tấn FARS đưa tin rằng, Mossad đã sử dụng cơ sở của mình ở một số nước châu Âu và những nước láng giềng với Iranđể lên kế hoạch và tiến hành vụ ám sát. Dẫn lời một quan chức tình báo Iran, FARS khẳng định, thời gian gần đây, Iran đã phát hiện nhiều gián điệp của Israel hoặc kế hoạch mua chuộc các nhà khoa học hạt nhân người Iran.

Theo Iran, hồi tháng 11 năm ngoái, Mossad còn nhận được sự trợ giúp của cơ quan tình báo Mỹ và Anh trong vụ tấn công bằng bom nhằm vào hai nhà khoa học hạt nhân hàng đầu nước này khiến một ngườilà Majid Shahriari thiệt mạng, còn nhà khoa học Fereydoon Abbasi Davanibị thương nặng.

Trong khi đó, phát biểu tại Abu Dhabi trong chuyến công du Vùng Vịnh, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố, Tehran có thể sẽ phải đối mặt với hàng loạt lệnh cấm vận mới nếu nước này vẫn quyết tâm theo đuổi tham vọng hạt nhân của mình.

Theo CAND

Chia sẻ Facebook
loading...