Iran treo cổ tên gián điệp làm việc cho Israel Mossad

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 12:00:46

Ngày 28/12, Iran đã treo cổ Ali Akbar Siadati, người đàn ông bị kết tội tử hình vì làm gián điệp cho cơ quan tình báo Israel Mossad.

Tin từ hãng thông tấn IRNA cho hay, vụ treo cổ diễn ra bên trong nhà tù Evin ở thủ đô Tehran.Ali Akbar Siadati đã bị cáo buộc cung cấp cho Israel tài liệu mật về khả năng chiến đấu của lực lượng vệ binh cách mạng Iran, trong đó có cả việc phát triển hệ thống tên lửa Shahab-3, các căn cứ quân sự, các chuyến bay quân sự…

Theo các nhà phân tích, trong hơn một thập kỷ qua, Iran đã ngày càng hiện đại hóa trang thiết bị vũ khí quân sự, trong đó có việc mở rộng sản xuất tên lửa có khả năng bắn tới các mục tiêu ở Israel. Nhiều lần, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã công khai tuyên bố rằng, những động thái nói trên là nhằm tăng cường khả năng phòng vệ của Iran trước nguy cơ bị tấn công hoặc không kích từ phía Israel và Mỹ.

Riêng về trường hợp Ali Akbar Siadati, hãng thông tấn IRNA dẫn lời một quan chức tình báo Iran cho hay, anh này đã làm gián điệp cho Israle từ năm 2004 và nhận được 60.000 USD tiền thù lao cùng với 7.000 USD cho mỗi lần gặp mặt nhân viên Mossad của Israel. Thông thường, những cuộc gặp mặt này thường được tổ chức trong các chuyến côngtác của Ali Akbar Siadati ở nước ngoài như chuyến tới Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan và Hà Lan. Tại đây, Ali Akbar Siadati đã trao cho nhân viên Mossad những chiếc đĩa CD chứa đựng dữ liệu quan trọng về quân đội Iran.

Năm 2008, Ali Akbar Siadati bị bắt khi đang chuẩn bị trốn chạy khỏi Iran.Vợ anh này cũng đã bị bắt giữ. Tuy nhiên, chính quyền Tehran không hề cung cấp thêm thông tin về việc Ali Akbar Siadati có phải là nhân viên trong văn phòng chính phủ hay không và tại sao anh này lại có được nhữngtài liệu mật của quân đội. Hiện, Israel cũng chưa có bình luận nào về những thông tin này.

Theo luật ở Iran, tử hình là khung hình phạt đối với những ai bị kết tội làm gián điệp. Trong 31 năm qua, chính quyền Tehran nhiều lần tuyên bố bắt giữ được những kẻ bị nghi làm gián điệp cho Israel.Năm 2008, Iran đã treo cổ một nhân viên bán hàng điện tử tên là Ali Ashtari vì cung cấp thông tin về chương trình hạt nhân của Iran và một số thông tin nhạy cảm khác cho Mossad. Trước đó 8 năm, một tòa án cũng đã kết tội làm gián điệp đối với 10 người Iran gốc Do Thái và tuyên phạthọ từ 4 -13 năm tù giam.

Cũng trong ngày 28/12, Irancũng đã treo cổ Ali Sarami, thành viên của phong trào đối lập lưu vong Mujahedeen-e-Khalq vì có những hành động chống đối chính phủ. Từ năm 1982 đến nay, Ali Sarami đã phải ngồi tù tới 24 lần. Lần bắt cuối cùng đối với anh này là vào cuối năm 2007 và sau đó Ali Sarami bị kết án tử hình

Theo CAND

Chia sẻ Facebook
loading...