Iran tạm giữ hai tàu hải quân Mỹ

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:19:49

Truyền thông Iran đưa tin Tehran đang tạm giữ 10 thủy thủ trên hai tàu hải quân Mỹ với cáo buộc xâm phạm lãnh hải Iran.

Một tàu hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy

"Chúng tôi đã nhận được sự đảm bảo từ phía Iran rằng các thủy thủ an toàn và họ sẽ sớm được cho phép tiếp tục hành trình", CNN dẫn lời Josh Earnest, người phát ngôn Nhà Trắng, nói.

Một quan chức quốc phòng Mỹ hôm qua cho biết hai tàu hải quân Mỹ, đang trên đường từ Kuwait đến Bahrain, mất tích sau khi đi lạc vào lãnh hải Iran, theo AFP. Vị trí hai tàu mất liên lạc là gần đảo Farsi của Iran, nằm giữa bờ biển Iran và Arab Saudi. Quan chức này xác nhận thông tin có 10 thủy thủ trên hai tàu.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đảm bảo với người đồng cấp Mỹ John Kerry rằng các thủy thủ Mỹ sẽ được cho phép tiếp tục hành trình, một quan chức khác nói.

Hãng tin Iran Fars cho biết 10 người Mỹ, gồm một phụ nữ, bị hải quân thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng bắt sau khi đi vào lãnh hải Iran. Hai tàu Mỹ vào sâu 2 km trong lãnh hải Iran và bị bắt gần đảo Farsi, nơi có một căn cứ Vệ binh Cách mạng.

Các tàu Vệ binh Cách mạng thường tuần tra lãnh hải Iran trong vùng Vịnh, đặc biệt là gần eo biển Hormuz, tuyến đường vận chuyển khoảng 1/5 lượng dầu của thế giới.

Hãng tin Tasnim trực thuộc lực lượng vệ binh xác nhận "thông tin tạm giữ hai tàu quân sự Mỹ là chính xác" và họ đã "đi vào lãnh hải Iran trái phép".

Chia sẻ Facebook
loading...