Iran nói lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ không có tác dụng

Chia sẻ Facebook
24/06/2019 17:45:31

Tehran tuyên bố không chịu ảnh hưởng từ biện pháp cấm vận bổ sung do Washington áp đặt, trong khi Moskva gọi lệnh trừng phạt là phi pháp.

Phát ngôn viên Mousavi trong một cuộc họp báo đầu năm 2019. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi thực sự không biết những lệnh trừng phạt mới là gì và họ muốn nhằm vào ai. Liệu có còn lệnh cấm vận nào mà Mỹ chưa áp đặt lên chúng tôi trong 40 năm qua? Chúng sẽ không có bất kỳ tác dụng nào", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi hôm nay cho biết trong cuộc họp báo tại thủ đô Tehran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cho biết Washington sẽ áp "các lệnh trừng phạt bổ sung đáng kể" với Tehran vào ngày 24/6, tỏ ý muốn Iran sớm từ bỏ vũ khí hạt nhân để hai bên có thể hợp tác và giúp các lệnh cấm vận được gỡ bỏ.

Quyết định của Trump được đưa ra sau vụ Iran bắn rơi trinh sát cơ không người lái (UAV) RQ-4N của Mỹ hôm 20/6. Washington khẳng định UAV của họ hoạt động trong không phận quốc tế tại thời điểm sự cố diễn ra, nhưng Iran nói máy bay Mỹ đã xâm phạm không phận và phớt lờ cảnh báo.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmotry Peskov hôm nay khẳng định những lệnh cấm vận của Mỹ nhằm vào Iran là phi pháp, nhưng từ chối cho biết Moskva có thể áp dụng biện pháp gì để đối phó với động thái của Washington.

Iran nhiều lần phủ nhận việc phát triển vũ khí, khẳng định chương trình hạt nhân của mình nhằm mục đích dân sự. Năm 2015, Iran cùng 6 cường quốc, trong đó có Mỹ, đã ký Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) nhằm hạn chế việc phát triển hạt nhân của Tehran. Tuy nhiên, Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này vào tháng 5/2018, khiến căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang.


Vũ Anh (Theo AFP )

Chia sẻ Facebook
loading...