Iran bắn hạ máy bay không người lái nước ngoài

Chia sẻ Facebook
08/11/2019 19:21:42

Iran tuyên bố bắn rơi một máy bay không người lái của nước ngoài sáng nay ở thành phố cảng Bandar Mahshahr, giáp giới Iraq.

"Máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ bị bắn hạ chắc chắn thuộc sở hữu của nước ngoài. Xác máy bay đã được thu hồi để kiểm tra", thống đốc tỉnh Khuzestan Gholamreza Shariati cho biết.

Trước đó truyền thông Iran đưa tin UAV bị bắn hạ tại thành phố cảng Mahshahr nhưng không nói rõ đây là thiết bị quân sự hay dân sự. Kênh truyền hình al-Alam của Iran cho biết dân sống quanh cảng Imam Khomeini nghe thấy tiếng tên lửa được phóng lên vào buổi sáng.

Kênh truyền hình al-Alam của Iran cho biết dân sống quanh cảng Imam Khomeini nghe thấy tiếng tên lửa được phóng lên vào buổi sáng. Các quan chức Iran chưa bình luận về sự việc.


Vụ bắn hạ UAV xảy ra sau khi Iran thông báo bơm uranium vào 1.044 máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân Fordow ngày 6/11 để khôi phục quá trình làm giàu uranium, đánh dấu bước thứ tư trong cắt giảm cam kết với Kế hoạch Hành động Toàn diện chung 2015 (JCPOA). Theo thỏa thuận năm 2015, Iran đồng ý ngừng sử dụng các máy ly tâm tại Fordow để làm giàu uranium và cho các mục đích khác.

Iran thử nghiệm tên lửa phòng không Sayyad 2 trong một cuộc diễn tập tháng 11/2018. Ảnh: AP.


Iran bắn rơi một UAV RQ-4N "BAMS-D" của hải quân Mỹ ngày 20/6 với cáo buộc xâm phạm không phận song Mỹ khẳng định vị trí nó bị hạ cách bờ biển Iran 34 km và thuộc không phận quốc tế. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn kế hoạch tấn công trả đũa nhưng rút lại vào phút chót. Các quan chức Iran tuyên bố sẽ đáp trả quyết liệt trong trường hợp nước này bị Mỹ tấn công.

Quan hệ giữa Iran và Mỹ xấu đi từ khi Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, đồng thời áp đặt nhiều lệnh trừng phạt nhằm vào quốc gia Trung Đông này. Mỹ mới ban hành một số lệnh trừng phạt nhằm vào ngành xây dựng, bốn loại vật liệu được dùng trong các chương trình quân sự và chín quan chức thân cận với Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hồi đầu tháng 11.


Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết không bãi bỏ lệnh cấm đàm phán với "kẻ thù Mỹ" trong tuyên bố ngày 3/11. "Có một cách ngăn hành động can thiệp chính trị của Mỹ là cấm mọi đối thoại với nước này. Điều đó có nghĩa Iran sẽ không khuất phục trước áp lực từ Mỹ. Những ai tin rằng đàm phán với kẻ thù sẽ giúp giải quyết vấn đề của chúng ta là sai lầm 100%", Khamenei nói.

Vị trí thành phố Bandar Mahshahr của Iran (đánh dấu màu đỏ) trên bản đồ. Đồ họa: Google.


Nguyễn Tiến (Theo Reuters )

Chia sẻ Facebook
loading...