[INFOGRAPHIC] Kỳ tích 115 ngày vượt cửa tử COVID-19 của bệnh nhân 91

Chia sẻ Facebook
11/07/2020 10:34:16

Hôm nay, BN91 - nam phi công người Anh mắc COVID-19 được điều trị tại Việt Nam - trở về quê hương bằng máy bay, kết thúc hành trình cam go 115 ngày trên giường bệnh.


Bệnh nhân 91 (43 tuổi, quốc tịch Anh) - phi công của hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) - là bệnh nhân nước ngoài cuối cùng được chữa khỏi COVID-19 tại Việt Nam. Trải qua hành trình cam go kéo dài 115 ngày, sự hồi phục của bệnh nhân 91 là thành quả sau những nỗ lực chữa trị của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và BV Chợ Rẫy.

Những ngày điều trị cho bệnh nhân 91, có những lúc tưởng chừng như tuyệt vọng nhưng sự hồi phục của nam phi công khiến ai nấy đều ngỡ ngàng. Phương án ghép phổi để cứu sống bệnh nhân 91 từng được đưa ra, đã có 50 người đăng ký hiến phổi, song phổi của nam phi công dần bình phục, tiến triển tốt. Từ chỗ phổi bị xơ hóa, chỉ còn 10% hoạt động, hơn 1 tháng sau, phổi của bệnh nhân đã phục hồi 90%, thận, tim, gan, men tụy trở lại bình thường, bệnh nhân cũng dần ngồi dậy và tập đi.

Bệnh nhân 91 từng là ca bệnh nặng nhất ở Việt Nam, phải sử dụng ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo), có lúc cận kề cửa tử. Đến nay, sau 115 ngày nằm trên giường bệnh, bệnh nhân 91 đã khỏi bệnh COVID-19, có thể ra viện và không cần cách ly. Theo kết quả hội chẩn của các bác sĩ, bệnh nhân 91 hoàn toàn đủ sức khỏe để ngồi máy bay trở về Anh.

Đồ họa: Chí Nguyên


Hôm nay (11/7), bệnh nhân 91 được tổ chức tiễn ra viện để trở về Anh trên chuyến bay thương mại. Chiếc máy bay đưa nam phi công về nước là loại hiện đại nhất và có kích thước lớn nhất được khai thác tại Việt Nam hiện nay. Trước khi máy bay cất cánh rời Tân Sơn Nhất, đại diện Đoàn bay 919 của Vietnam Airlines (nơi phi công người Anh làm việc) sẽ có mặt tại sân bay để chia tay thành viên trở về nước.

Dự kiến, tổng thời gian các chuyến bay khoảng hơn 32 tiếng, bao gồm cả chuyến bay từ TP.HCM đến Hà Nội để nối chuyến sang sân bay Frankfurt. Theo đó, khi đến sân bay Nội Bài, phi công sẽ được hỗ trợ di chuyển đến ga quốc tế, chuyến bay sẽ cất cánh rời Việt Nam lúc 23h ngày 11/7.

Chuyến bay không đến thẳng Lodon (Anh) mà hạ cánh tại sân bay Frankfurt (Đức) lúc 6h ngày 12/7 để phục vụ một số hành khách quá cảnh tại đây. Sau đó, máy bay sẽ tiếp tục hành trình từ Frankfurt đến sân bay Heathrow (Anh). Nam phi công sẽ được ngồi khoang hạng thương gia và có 3 ghế đồng hạng cho bác sĩ đi cùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...