Indonesia: Đã có 30 người chết do động đất gây ra sóng thần

29/09/2018 01:59:19

Theo Cơ quan Quản lý Thiên tai Indonesia (BNPB), đã có ít nhất 30 người chết và 10 người khác bị thương sau khi hòn đảo Sulawesi bị một loại các trận động đất tấn công vào ngày hôm qua (28.9)

Một nhân viên y tế điều trị cho nạn nhân sống sót ở ngoài một bệnh viện tại khu vực Donggalo, thuộc đảo Sulawesi (Indonesia) vào ngày 28.8.2018. Ảnh: Reuters.

Các báo cáo ban đầu của BNPA cho thấy nhiều tòa nhà tại thành phố Palu, thuộc khu vực Donggla của đảo Sulawesi đã sụp đổ. Hiện tại, các công tác cứu hộ đã được triển khai, người dân được cảnh báo ở trong nhà và liên tục cập nhật tình hình qua các kênh truyền thông.


Bên cạnh đó, dư chấn cũng đã tạo ra một cơn sóng thần cục bộ, tấn công thành phố Palu nói riêng và cả khu vực Donggla nói chung. Điều đáng nói ở đây là trước đó cơ quan khí tượng học của Indonesia đã đưa ra cảnh báo sóng thần nhưng sau đó lại gỡ bỏ.

“Cơn sóng lần cao khoảng 3m”, ông Sutopo Purwo Nugroho – phát ngôn viên của BNPB – miêu tả cơn sóng thần trên Twitter.

Theo CNN, quân đội Indonesia đã được triển khai để đối phó với các tác động của động đất và sóng thần. Trong khi đó, Tổng thống Joko Widodo khẳng định sẽ theo dõi sát tình hình và chuẩn bị cho bất kỳ tình huống sau động đất nào có thể xảy ra.

“Cầu mong mọi người giữ được bình tĩnh và an toàn”, Tổng thống Widodo viết trên Twitter.

Được biết, các cơn chấn động đầu tiên xảy ra vào lúc 15 giờ chiều hôm qua (theo giờ địa phương) tại vị trí cách phía bắc thành phố Palu 56km. Cơn chấn động mạnh nhất rơi vào khoảng 7,5 độ magnitude, tâm chấn nằm cách phía bắc Palu 80km.

Theo truyền thông địa phương, sân bay tại thành phố Palu sẽ bị đóng cửa cho tới tối nay (29.9, theo giờ địa phương).

Theo Danviet