Indonesia bắt giữ các đối tượng tái sử dụng tăm bông xét nghiệm COVID-19

Chia sẻ Facebook
04/05/2021 09:37:40

5 nhân viên tại một phòng thí nghiệm ở thành phố Medan của Indonesia đã bị bắt giữ vì hành vi rửa sạch và sử dụng lại 20.000 tăm bông để xét nghiệm COVID-19.


5 nhân viên y tế được cho là đã bỏ túi 2.000 USD mỗi ngày kể từ giữa tháng 12 bằng hành vi bất hợp pháp. Họ đã thực hiện các xét nghiệm bằng tăm bông tiệt trùng cho khoảng 100 người mỗi ngày sau đó tái sử dụng để xét nghiệm cho khoảng 150 người khác. Con số này sẽ lên đến hàng nghìn xét nghiệm trong suốt thời gian kể từ khi bắt đầu tới khi bị phát giác.

Sau khi cảnh sát nhận được báo cáo về hoạt động này, một sĩ quan chìm đã đến phòng thí nghiệm sân bay để điều tra. Ông Hadi Wahyudi, phát ngôn viên Cục Cảnh sát Bắc Sumatra, cho biết anh đã nhận kết quả dương tính giả.

Cảnh sát đột kích cơ sở xét nghiệm, bắt giữ 5 nhân viên và tịch thu hàng trăm tăm bông tái sử dụng. Họ cũng thu giữ 10.000 USD tiền mặt và một máy tính xách tay sử dụng để xuất trình tài liệu chứng nhận kết quả xét nghiệm. Những đối tượng này đang đối mặt với án tù 6 năm vì vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng, xử lý chất thải y tế và bệnh truyền nhiễm - theo New York Times.

Giới chức Indonesia đang điều tra xem liệu có người nào bị mắc COVID-19 do hệ quả của việc tái sử dụng tăm bông hay không. (Hình minh họa: EPA)

Giới chức Indonesia đang điều tra xem liệu có người nào bị mắc COVID-19 do hệ quả của việc tái sử dụng tăm bông hay không. Việc tái sử dụng tăm bông xét nghiệm xảy ra tại một điểm thử nghiệm ở sân bay quốc tế Kualanamu. Cảnh sát thông báo sẽ kiểm tra ngẫu nhiên các phòng thí nghiệm trên khắp Indonesia để đảm bảo không có các hành vi gian lận tương tự.

Ông Erick Thohir, Bộ trưởng Giám sát các doanh nghiệp nhà nước, tuyên bố, những hành vi của những nhân viên "vô đạo đức" như vậy sẽ không được dung thứ. "Hành động như vậy phải chịu hình phạt rất nghiêm khắc" - ông nhấn mạnh.

Indonesia, quốc gia đông dân thứ 4 thế giới, ghi nhận gần 1,7 triệu ca COVID-19 và hơn 45.000 ca tử vong, nhiều nhất ở Đông Nam Á.

Chia sẻ Facebook