Hy hữu: Sau mổ bắt con, sản phụ tiếp tục ca mổ tim

Chia sẻ Facebook
22/07/2019 23:12:50

Đây là trường hợp sản phụ 33 tuổi ở TP.HCM vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM thực hiện 2 ca phẫu thuật: mổ bắt con và mổ tim.


Sản phụ N.T.Đ (33 tuổi, trú tại quận 7, TP.HCM) được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Dược. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán: sản phụ bị bóc tách động mạch chủ ngực type A, phình gốc động mạch chủ, hở van động mạch chủ nặng, Hội chứng Marfan, thai 33 tuần 5 ngày chậm tăng trưởng.

Trước đó, sản phụ xuất hiện những triệu chứng như khó thở, thường xuyên ngất xỉu, gia đình nghĩ là do các triệu chứng của thai sản vì từ trước đến nay sản phụ không hề thấy dấu hiệu của bệnh tim.


Tại Khoa Cấp cứu, các bác sĩ nhận định đây là một ca bệnh khó, cần phối hợp liên chuyên khoa để điều trị cho người bệnh. Vấn đề nan giải được đặt ra cho đội ngũ các bác sĩ là mổ tim trước hay mổ lấy thai trước. Vì thai nhi là thai non 33 tuần và hiện đang trong tình trạng suy dinh dưỡng, khó có thể thích nghi với môi trường bên ngoài. Nếu lấy thai sớm, động mạch chủ của người mẹ đang ở trong tình trạng nguy cấp, trong lúc phẫu thuật lấy thai có thể xảy ra rất nhiều rủi ro.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Định, Phó Giám Đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch cho biết: bóc tách động mạch chủ là một cấp cứu ngoại khoa, nếu không xử trí kịp chỗ bóc tách sẽ bị vỡ vào khoang màng tim, gây chảy máu, mất máu, gây chèn ép tim làm tim không co bóp được nữa và người bệnh sẽ tử vong. Riêng trong trường hợp này, vì người bệnh mang thai nên bệnh lý của người mẹ có thể ảnh hưởng đến tính mạng của cả hai mẹ con. Vấn đề đặt ra là làm sao để cứu cả mẹ và con là lý tưởng nhất. Đối với người mẹ, cần phải phẫu thuật càng sớm càng tốt, vì càng để lâu thì nguy cơ bị vỡ mạch máu càng cao hơn.

Sản phụ được thực hiện mổ lấy thai ngay tại phòng mổ tim (mổ ngang đoạn dưới tử cung lấy thai, thắt động mạch tử cung 2 bên dự phòng), bên cạnh là êkíp mổ tim, sẵn sàng thực hiện phẫu thuật tim bất cứ lúc nào. May mắn quá trình mổ lấy thai diễn ra thuận lợi, một bé gái khỏe mạnh nặng 1.8kg ra đời, được chuyển đến nằm phòng dưỡng nhi.

Sau ca mổ lấy thai, sản phụ được nghỉ ngơi một ngày để hồi sức chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật tim. Tiếp đó, sản phụ được thực hiện thay gốc động mạch chủ, đặt stent graft động mạch chủ ngực xuống. Ca phẫu thuật thành công, một tuần sau phẫu thuật, sản phụ cũng phục hồi theo hướng tích cực và đang tiếp tục nằm viện để theo dõi.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: không nên lơ là trong việc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân cũng như trước khi mang thai. Việc thăm khám giúp chẩn đoán sớm các yếu tố di truyền có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.


Như trường hợp trên: sản phụ mang thai lần đầu có những biến chứng của bệnh bẩm sinh, đột biến gen có thể di truyền sang con. Nếu chẩn đoán sớm sẽ có kế hoạch để điều trị cho cả mẹ và con, tránh những tai biến bất ngờ xảy ra như vừa rồi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...