Hy hữu: Sản phụ sinh con tại nhà rồi đến bệnh viện… sinh tiếp

Chia sẻ Facebook
09/06/2019 17:28:07

Một sản phụ mang thai lần 2 và song thai bé gái. Dù chưa đến ngày sinh nhưng sản phụ bất ngờ đau bụng. Khi đi vệ sinh thì sản phụ bất ngờ sinh một cháu, sau khi được đưa đến bệnh viện, sản phụ tiếp tục sinh cháu còn lại an toàn.


Ngày 9/6, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho hay, vừa đỡ đẻ thành công một sản phụ song sinh. Trong đó có 1 cháu được sinh… ở nhà.

Hy hữu: Sản phụ sinh con tại nhà rồi đến bệnh viện... sinh tiếp - Hình 1


Ba mẹ con chị K. sau khi sinh sức khỏe dần ổn định. (Ảnh: BS Thuyên)

Theo thông tin từ Bác sĩ Nguyễn Bửu Thuyên – Trưởng Khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức, sản phụ là chị Phạm Thị Ngọc K. (28 tuổi, ở xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam). Chị K. có thai lần 2, song thai. Các bác sĩ khuyên khi gần đến ngày sinh (dự đoán ngày 16/6) phải đến nhập viện để theo dõi.

Sáng 8/6, chị K. ở nhà đau bụng lâm râm nhưng cố chịu đựng. Đến khoảng 13h cùng ngày, chị K. đau bụng nhiều, khi vào toilet thì chị sinh luôn.


Mẹ của chị K. rất nhanh đã chụp lấy đứa bé và nhờ người khác gọi điện cho một nữ hộ sinh của trạm xá xã. Sau ít phút, nữ hộ sinh đến và tiến hành sát trùng rốn , sau đó cắt dây rốn cao, cột chỉ rồi gọi xe cấp cứu đưa chị K. đến Bệnh viện Vĩnh Đức bởi song thai nhưng chỉ mới sinh 1 thai.

Lúc 15 giờ cùng ngày, chị K. được đưa vào phòng sinh. Sau khi thăm khám và xét nghiệm, các bác sĩ xác định thai thứ 2 vẫn còn, ngôi đầu cao, ối còn. Điều khó khăn là ngôi thay đổi (do tử cung rộng rãi sau sinh trẻ lần 1), dây rốn bắt đầu tụt xuống.

Theo Bác sĩ Thuyên, trong tình huống này muốn mổ lấy thai cũng không kịp vì lúc sản phụ vào chưa làm xong những xét nghiệm cần thiết. Với tình huống tối khẩn cấp, bác sĩ trực quyết định bấm ối sinh đường dưới trước khi dây rốn sa ra ngoài.

Nhờ can thiệp tích cực và nhanh chóng, bé gái thứ 2 đã kịp sinh sau đó. Sau hồi sức khoảng 5 phút bé đã khóc to, hồng hào, vận động tốt. Cả hai cháu được cho nằm với mẹ theo kiểu “da kề da”. Chỉ khoảng 10 phút sau hai bé đã bú mẹ được. Theo dõi sau sinh cả 3 mẹ con đều ổn định.

Bác sĩ Thuyên cho biết, đây là một trường hợp sinh song thai khá hy hữu bởi một cháu sinh ở nhà (có y tế giúp đỡ đúng phương pháp) và một cháu sinh tại bệnh viện. Hiện sức khỏe của ba mẹ con chị K. ổn định.


C.Bính


Theo Dân trí

Chia sẻ Facebook
loading...