Hy hữu: Sản phụ mang thai lần 7, hạ sinh em bé nặng 6,1kg

Chia sẻ Facebook
16/05/2020 10:32:17

Bé sơ sinh nặng 6,1kg, tương đương trẻ 3-4 tháng tuổi đã chào đời tại BV chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng ngày 15/5, Đặc biệt hơn đây là lần sinh thứ 7 của mẹ bé.

Mẹ của em bé là thai phụ N.T.C. (40 tuổi, ở ấp Thạnh An 4, Thạnh Thới Thuận, Trần Đề), mang thai lần 7, thai 40 tuần. Kết quả siêu âm cho thấy thai nhi lớn nên bác sĩ đã chỉ định thai phụ N.T.C sinh mổ.

Chị C cho biết, 6 lần mang thai trước, các con của chị có cân nặng dao động từ 3,6kg trở lên và bé nặng nhất cũng chỉ 4,8kg.

Ca sinh mổ lần này của chị diễn ra vào lúc 08h25' sáng 15/5/2020, bé gái chào đời nặng 6,1kg và được đưa về chăm sóc, theo dõi tại Khoa Sơ sinh. Hiện các chỉ số của bé rất bình thường, phát triển ổn định như những đứa trẻ khác.

Trường hợp bé gái sơ sinh nặng 6,1kg như trên được xem là hiếm gặp ở Việt Nam.

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ sơ sinh đủ tháng (từ 37 - 40 tuần) có trọng lượng cơ thể từ 2,5 - 4kg.

Theo các chuyên gia những trẻ sinh ra có cân nặng lớn thường gặp các vấn đề về suy hô hấp và hạ đường huyết sau sinh. Do đó trẻ cần được các bác sĩ chuyên khoa Nhi theo dõi sát sao các chỉ số phát triển, nhất là các bệnh lý về rối loạn chuyển hóa. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn về dinh dưỡng, cách chăm sóc trẻ hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Với những em bé sơ sinh có cân nặng lớn cần phải theo dõi sát sao cân nặng, chiều cao hàng tháng. Những trẻ này thường có vấn đề về canxi, do đó phải kiểm soát dinh dưỡng. Tuy nhiên, trẻ nhất thiết vẫn phải bú mẹ trong 6 tháng đầu, không vì bé sinh ra to lớn mà kìm hãm năng lượng. Đến thời kỳ trẻ ăn dặm, tùy theo cân nặng, chiều cao của trẻ lúc đó để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng.

Chia sẻ Facebook
loading...