Hy hữu cụ bà 101 tuổi bị đau ruột thừa

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 21:18:03

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí vừa phẫu thuật thành công cắt ruột thừa cho cụ bà 101 tuổi với thể trạng gầy yếu.​

Cụ Đinh Thị Lít đã bình phục và được xuất viện...

Trước đó, ngày 23/8, cụ Đinh Thị Lít trú tại Văn Long (Hưng Hà, Thái Bình) nhập viện  Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) do đau bụng ngày thứ 2, đau âm ỉ vùng hố chậu kèm theo sốt. Sau khi tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết người bệnh được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp và chỉ định cắt ruột thừa.

Các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa và Tổng hợp - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành phẫu thuật cắt ruột thừa cho cụ. Bác sĩ chuyên khoa I. Bùi Văn Việt, người thực hiện ca phẫu thuật cho cụ bà hơn trăm tuổi cho biết, khó khăn lớn đặt ra là người bệnh đã cao tuổi, thể trạng gầy yếu kèm theo đó là tiền sử tăng huyết áp, rung nhĩ.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các phẫu thuật viên cùng kíp gây mê, ca phẫu thuật diễn ra an toàn. Sau 7 ngày phẫu thuật, sức khỏe người bệnh đã ổn định, ăn uống sinh hoạt bình thường và đã được xuất viện.

BS Văn Việt cũng cho biết thêm, ở người bệnh lớn tuổi có nhiều bệnh nội khoa đi kèm, việc phẫu thuật sẽ phức tạp hơn do sức chịu đựng và sức hồi phục của người bệnh đã giảm.

"Như trường hợp cụ bà 101 tuổi này, nếu không điều trị kịp thời có thể gây viêm phúc mạc, dẫn đến sốc nhiễm trùng, gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của người bệnh", BS Việt nói thêm.

Qua vụ này các bác sĩ cũng khuyến cáo, việc chẩn đoán và phát hiện bệnh viêm ruột thừa để phẫu thuật cắt bỏ từ sớm là một điều hết sức cần thiết để tránh được những biến chứng nguy hiểm xảy ra. Khi người bệnh có biểu hiện đau bụng, không nên chủ quan tự mua thuốc uống mà cần đến bệnh viện thăm khám và điều trị kịp thời.

Chia sẻ Facebook
loading...