Hy hữu: Ca mổ ruột thừa cho cụ bà 103 tuổi

Chia sẻ Facebook
12/09/2019 05:58:46

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật cắt ruột thừa cho cụ bà 101 tuổi thể trạng gầy yếu.

Bệnh nhân Đinh Thị Lít (103 tuổi, trú tại Văn Long, Hưng Hà, Thái Bình) nhập viện do đau bụng ngày thứ 2, đau âm ỉ vùng hố chậu kèm theo sốt.


Sau khi tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết bệnh nhân được chẩn đoán: viêm ruột thừa cấp và chỉ định cắt ruột thừa.

Theo các bác sĩ, đối với trường hợp bệnh nhân này, khó khăn lớn đặt ra là người bệnh đã cao tuổi, thể trạng gầy yếu kèm theo đó là tiền sử tăng huyết áp, rung nhĩ.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các phẫu thuật viên cùng kíp gây mê, ca phẫu thuật diễn ra an toàn. Sau 7 ngày phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định, ăn uống sinh hoạt bình thường và đã được xuất viện.

Ở người bệnh lớn tuổi có nhiều bệnh nội khoa đi kèm, việc phẫu thuật sẽ phức tạp hơn do sức chịu đựng và sức hồi phục của người bệnh đã giảm. Như trường hợp bệnh nhân trên, nếu không điều trị kịp thời có thể gây viêm phúc mạc, dẫn đến sốc nhiễm trùng, gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Việc chẩn đoán và phát hiện bệnh viêm ruột thừa để phẫu thuật cắt bỏ từ sớm là một điều hết sức cần thiết để tránh được những biến chứng nguy hiểm xảy ra. Khi người bệnh có biểu hiện đau bụng không nên chủ quan tự mua thuốc uống mà cần đến bệnh viện thăm khám và điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...