Hút thuốc lá: Nguy cơ cao mắc ung thư thanh quản

15/04/2019 02:11:27

Với người hút thuốc lá, nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản cao thứ 2 sau ung thư phổi. Tác hại của căn bệnh này kéo dài ngay cả khi bệnh nhân có cơ may sống sót.


Anh Trang Việt Dũng, ở TP.HCM đã hút thuốc 31 năm. Hai năm trước, anh phải cắt dây thanh quản do hút thuốc lá. Từ khi mắc bệnh, gặp ai anh cũng khuyên nên bỏ thuốc lá. Clip chia sẻ của anh được 1 hành khách ghi lại và chia sẻ rộng rãi trên cộng đồng mạng. Đoạn clip đã nhận được hàng triệu lượt xem và hàng chục nghìn lượt chia sẻ.


Tại Khoa Xạ đầu cổ, Bệnh viện K Trung ương, tất cả bệnh nhân trong phòng bệnh đều bị mắc bệnh ung thư thanh quản , đây không phải là điểm chung duy nhất của họ. Theo thống kê tại Khoa Xạ trị đầu cổ, 80 - 90% các ca bệnh ung thư thanh quản đều có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào.

Một nghiên cứu đã cho thấy, những người hút thuốc từ 20 - trên 20 điếu thuốc/ngày có nguy cơ mắc ung thư thanh quản cao gấp 12 - 25 lần so với người không hút thuốc. Việc hít thở, nói năng đối với các bệnh nhân mắc ung thư thanh quản đã là khó, nói gì đến chuyện ăn uống. Tất cả bệnh nhân ung thư thanh quản khi nhập viện ở đây đều trong giai đoạn nặng, nguyên nhân một phần là do thuốc lá.

Ung thư họng – thanh quản đứng thứ 6 trong 10 loại ung thư phổ biến ở nam giới. Đáng lưu ý, khàn tiếng kéo dài là một triệu chứng bệnh mà nhiều người thường bỏ qua.

Thực hiện: Linh Chi, Gia Hiếu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !