Houthi công bố video bắn rơi UAV hạng nặng Mỹ

Chia sẻ Facebook
16/05/2019 12:31:16

(Vũ khí) - Từng tung hoành trên bầu trời Afghanistan, Iraq, Syria nhưng ở Yemen, MQ-1C Grey Eagle Mỹ sản xuất đã bị Houthi bắn hạ bằng vũ khí tự hoán cải.

Thông tin và hình ảnh về vụ bắn hạ này được lực lượng Houthi tại Yemen công bố trong đoạn video được thực hiện hôm 14/5 cho biết, vụ bắn hạ được thực hiện khi chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) MQ-1C Grey Eagle bay trên bầu trời thủ đô Sanaa của Yemen.

Phần còn lại của chiếc MQ-1C Grey Eagle bị bắn hạ hôm 14/5.

"Ngay khi phát hiện ra chiếc UCAV xâm nhập Sanaa, hệ thống tên lửa đất đối không đã được chuyển sang trạng thái chiến đấu và phóng 1 quả đạn. Ngay sau đó, chiếc MQ-1C Grey Eagle bị đánh trúng và bốc cháy dữ dội", tay súng của Houthi nói và cho biết thêm rằng, lực lượng đã dùng tên lửa R-27T tự hoán cải thành đất đối không thực hiện vụ đánh chặn.

Được biết, đây cũng chính là loại tên lửa thường được lực lượng này dùng để tấn công lực lượng liên quân Arap do Saudi Arabia dẫn đầu. Mặc dù vậy, tay súng này không tiết lộ chiếc MQ-1C Grey Eagle bị bắn hạ thuộc lực lượng Saudi Arabia hay thuộc Không quân Mỹ.

Mặc dù vậy, thông tin về việc Gray Eagle (Đại bàng xám) bị bắn hạ trên bầu trời Yemen cũng đủ khiến nhiều người bất ngờ bởi chính dòng UCAV này từng được Mỹ triển khai và làm mưa làm gió tại chiến trường Afghanistan, Iraq, Syria và vùng Sừng Châu Phi.

Từ năm 2010, Grey Eagle đã trở thành hệ thống bay không người lái đầu tiên của Quân đội Mỹ đảm nhận nhiệm vụ không kích, hỗ trợ trên không cho các lực lượng liên minh tại Afghanistan. Từ mùa hè 2011 đến hè 2012, Gray Eagle đã thực hiện 20 cuộc không kích bằng tên lửa Hellfire, kết quả, 32 chiến binh địch bị giết.

Ngoài Trung Đông, dòng UCAV này còn có mặt tại các chiến trường Châu Phi, tại đây các Gray Eagle được sử dụng để theo dõi các mục tiêu khủng bố ở phí đông, bắc và tây Phi.

Một số lượng nhỏ Gray Eagles còn được triển khai tới Garoua, Cameroon để giúp các lực lượng hoạt động đặc biệt khác của Mỹ trong các chiến dịch chống Boko Haram và IS đang đồn trú ở tây Phi.

Gray Eagle không phải là máy bay không người lái vũ trang duy nhất được Mỹ sử dụng trong các chiến dịch chống IS. Song các thế hệ Gray Eagle hiệu quả hơn trên chiến trường so với các phương tiên bay khác.

Để thực hiện nhiệm vụ tấn công, chiếc MQ-1C Grey Eagle có thể được trang bị bốn quả tên lửa dẫn đường AGM-114 Hellfire hoặc bốn quả bom dẫn đường GBU-44/B Viper Strike.


Clip Houthi bắn rơi chiếc MQ-1C Grey Eagle hôm 14/5


Hòa Bình

Chia sẻ Facebook
loading...